คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
Instructions for use
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน

Back

ดอยแมงป่องช้าง

ดอยเวา…ดอยแมงป่องช้าง

         พูดถึงแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นชายแดนไทย-พม่า ใครๆก็ต่างก็นึกถึงแหล่งรวมสินค้าราคาถูกที่ตลาดแม่สาย และข้ามไปเลือกซื้อของฝั่งพม่าก็ได้ ที่นี่มีของขายเยอะแยะไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับ อาหารและอื่นๆอีกมากมาย เช่นเดียวกับดิฉันที่นึกถึงแต่ตลาดค้าขายแถวชายแดน เพราะมีแต่คนพูดถึงว่าถ้าไปแม่สาย ก็ต้องไปซื้อสินค้าที่ตลาดชายแดน และต้องได้ข้าวของติดไม้ติดมือกลับมาอย่างแน่นอน แต่ยังมีสถานที่อีกมากมายที่ไม่คุ้นหู มิใช่ว่าจะไม่ได้รับความนิยมมากน้อยแต่อย่างใด ยังมีอีกหลายๆที่ที่รอให้คุณได้ชมความเป็นเมืองเชียงราย

         ดิฉันซึ่งเป็นเด็กต่างจังหวัดที่เพิ่งเข้ามาเรียนปี 1 ที่นี่ แน่นอนว่า นั่นก็คือ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากแม่สายเท่าไหร่ (ในความคิดของดิฉัน เพราะขี่มอเตอร์ไซค์ไป) ครั้งแรกที่ดิฉันได้ไปเยือนถิ่นแม่สาย ก็เพราะตั้งใจจะไปเดินช้อปสินค้าราคาถูกอย่างที่คนอื่นเค้าแนะนำมา ดิฉันก็เดินไปเจอวัด ตอนนั้นรู้สึกแปลกใจอยู่เหมือนกัน คิดในใจว่าเอ๊ะ!ทำไมเดินอยู่ดีๆ ก็มาเจอวัดได้ล่ะ คิดว่าเราต้องเดินมาผิดซอยแน่ๆ แต่คนที่มาด้วยกันเขาเป็นคนเหนือ ก็เลยบอกดิฉันว่าที่ตลาดแม่สายนี้มีวัดด้วย นั่นก็คือ “วัดพระธาตุดอยเวา”นั่นเอง ดิฉันชวนเพื่อนๆขึ้นไปข้างบนวัดพระธาตุ แต่มีเพื่อนของดิฉันแค่คนเดียวที่อยากขึ้นไปด้วย ส่วนที่เหลืออีกสามคนก็รออยู่ด้านล่าง เพราะทางขึ้นเป็นบันไดพญานาคสูงประมาณ 200 ขั้น กว่าจะเดินขึ้นมาถึงพระธาตุข้างบนก็ทำเอาดิฉันและเพื่อนเหนื่อยหอบเป็นเหมือนหมากันเลยทีเดียว แต่ก็คุ้มเพราะได้มากราบนมัสการพระธาตุที่เก่าแก่เหนือสุดในแดนสยาม ได้ชมวิวธรรมชาติ อากาศบริสุทธ์ และยังมองเห็นวิวฝั่งจังหวัดท่าขี้เหล็กในประเทศพม่าด้วย อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ดิฉันชอบ เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากแมงป่องช้าง ซึ่งดิฉันไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน คำว่า “เวา” แปลว่าแมงป่องช้าง วัดแห่งนี้จึงชื่อว่า “วัดพระธาตุดอยเวา” ทำให้ดิฉันดูตื่นเต้นกับแมงป่องช้าง ที่มีขนาดใหญ่มาก ภายในวัดก็มีผู้คนมาสักการะพระธาตุบ้าง ถ่ายรูปสวยๆ ชมวิวบ้าง เยอะแยะมากหน้าหลายตา

         เมื่อคุณมาจับจ่ายสลายทรัพย์ที่ตลาดแม่สายแล้ว ก็อย่าลืมขึ้นไปสักการะพระธาตุดอยเวา เรียกได้ว่ามาเที่ยวได้ทั้งสินค้าถูกใจ และยังได้อิ่มบุญอีกด้วย วัดพระธาตุดอยเวา จึงเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายที่คุณต้องมาเยือนให้ได้ รับรองเลยว่าคุณจะไม่ผิดหวังเลยจริงๆที่ได้มาเที่ยวที่นี่ เพราะนี่คือเมืองเจียงฮาย เหนือสุดในแดนสยาม ดินแดนแห่งวัฒนธรรมล้านนา

........................................

Credit by :
นางสาวณฏัฐ์ชญา เอี่ยมสุข
 

2,745 views

0

share

Museum in Chiang Rai

11 August 2018
6,468
635
21 June 2022
15,099
638
30 April 2019
7,459
708
09 February 2023
10,793
684
30 April 2019
6,411
661
19 June 2019
6,372
695
06 November 2019
5,110
241
27 November 2019
16,258
264