คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
Instructions for use
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน

Back

สีชังมนต์ขลังศรีราชา

เกาะสีชัง... มนต์ขลังแห่งศรีราชา

 

เกาะสีชัง สถานที่ท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติงดงามแตกต่างจากสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เป็นเกาะที่มีบรรยากาศเงียบสงบ น้ำทะเลใส บรรยากาศดี และเหมาะกับการพักผ่อนที่สุด เป็นอีกหนึ่งเกาะที่น่าท่องเที่ยวเลยทีเดียว

 เกาะสีชังเป็นเกาะที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เพราะเป็น สถานที่ประทับ ของพระเจ้า แผ่นดินถึง 3 พระองค์ คือ รัชกาลที่4 รัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 ซึ่งมีหลักฐานปรากฏจากพระนามาภิไธย หลาย แห่ง และ รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้าง พระราชฐานบนเกาะขึ้นเป็นแห่งแรก เพื่อเป็นสถานที่ประทับใน ฤดูร้อน และพระราช ทานนาม ว่า พระจุฑาธุชราชฐาน ตามพระนามพระราชโอรสที่ประสูติบนเกาะสีชังแห่งนี้ และสะพานไม้ สีขาวประจำเกาะสีชัง ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ที่อยู่คู่เกาะสีชังไปแล้ว สมเด็จพระจุลจอมเกล้า เจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สร้างสะพานทอดลงไปในทะเล โดยพระราชทานนามว่า "สะพานอัษฎางค์" สะพานท่าเรือขนาดใหญ่ สร้างด้วยไม้สักทาสี

ไฮไลท์ของเกาะคือ “ช่องอิศริยาภรณ์” หรือ “ช่องเขาขาด” จะมีลักษณะที่เป็นเขาขาดออกจากกันตามชื่อเลย หากมาช่วงเย็นๆ จะได้เห็นพระอาทิตย์ตกดินที่สวยมากๆ และเป็นจุดชม วิวด้วย บรรยากาศดีมากๆ สามารถมองเห็นได้ทั้งเกาะ มองเห็นหน้าผาที่สูงลิ่วด้านล่างเป็นทะเลน้ำสีครามสวยมาก และมีสะพานปูนสีขาวให้เดินชมทะเลชมวิวรอบๆและสามารถเดินเล่นชมวิว ที่ถนนเลียบภูเขาและทะเลที่มีบรรยากาศคล้ายเมืองนอกได้เลย

มีหาดที่สามารถเล่นน้ำได้คือ “หาดถ้ำพัง” หาดมีลักษณะเป็นอ่าวโค้ง หาดทรายสีขาวสะอาด น้ำทะเลใสมากกก น่าเล่นที่สุด มีเรือให้พายเล่นได้อีกด้วย ระหว่างทางลงหาดก็สวยใช้ได้เลย มีจุดชมวิวก่อนทางเดินลงหาดบริเวณหาดถ้ำพังจะมีเตนท์ผ้าใบให้นั่งทานอาหารทะเล และนั่งชิวๆได้

เกาะสีชัง วันเดียวก็เที่ยวได้ มีงบ 1,000 บาทก็เที่ยวรอบเกาะได้เหลือเฟือ เพราะเป็นเกาะที่ไม่ใหญ่มาก อยู่วันเดียวก็เที่ยวได้ครบทุกพื้นที่รอบเกาะ

สำหรับใครที่สนใจจะไปเที่ยวเกาะสีชังการเดินทางนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย ใช้เส้นทางถนนสุขุมวิทมุ่งหน้าไปทางบางแสน ผ่านแหลมฉบัง ศรีราชา เลี้ยวเข้าเกาะลอย จะมีป้ายบอกไป ท่าเรือเกาะสีชัง ซึ่งตอนนี้ท่าเรือเกาะลอยปิดปรับปรุงเลยต้องขับรถเลยเกาะลอยไปอีกหน่อย จะมีป้ายบอกทางไปท่าเรือเกาะสีชัง เรือไปเกาะสีชังจะออกทุกชั่วโมง ใช้เวลาจากท่าเรือไปถึงเกาะประมาณ 45 นาที ที่ท่าเรือมีที่ให้จอดรถยนต์ได้ตามสบาย และไม่เสียค่าจดรถด้วย

ระหว่างตอนนั่งเรือ ถ้าใครกลัวน้ำลึกหรือเมาเรือแนะนำให้นอนหลับไปได้เลย เพราะน้ำค่อยข้างลึกมากและสีน้ำจะครามมากๆ แต่ถ้าใครไม่กลัวก็ชมวิวไปเรื่อยๆได้เลย แนะนำให้เช็คสภาพอากาศก่อนไป เพราะถ้าเกิดมาพายุเข้า จะงดเดินเรือ เราก็อดเที่ยวในวันนั้นเลย

6,324 views

0

share

Museum in Chon Buri