คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
Instructions for use
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน

Back

วัดพระนอนแหลมพ้อ

ชวนมาเที่ยว วัดพระนอนแหลมพ้อ จ.สงขลา

วัดพระนอนแหลมพ้ออยู่ห่างจากตัวเมืองสงขลาประมาณ 18 กิโลเมตร ตามทางหลวงสายลพบุรีราเมศวร์ และเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกบ้านน้ำกระจาย ไปตามทางหลวงสาย 4146 ทางไปเกาะยอ ใกล้สะพานติณสูลานนท์ ช่วง 2 หรือนั่งรถโดยสารประจำทางจากหอนาฬิกาในตัวเมือง ลงที่สี่แยกบ้านน้ำกระจาย และต่อรถสองแถวลงที่ปากทางแล้วเดินต่ออีก 100 เมตรก็ถึงวัดได้เลย

ถือได้ว่าเป็นวัดที่เก่าแก่สร้างตั้งแต่เมื่อปีพ.ศ. 2330 หรือประมาณในสมัยรัชกาลที่ 3 สถาปัตยกรรมที่นับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญของวัดคือพระอุโบสถที่สร้างในสมัยนั้น รวมทั้งโบสถ์ หอระฆัง และเจดีย์ ของวัดพระนอนแหลมพ้อ ถือว่าเป็นการสร้างตามพระราชนิยมในรัชกาลที่ 3 ซึ่งจะไม่มีช่อฟ้า ใบระกา เป็นการสร้างตามแบบของศิลปกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น โดยช่างพื้นเมืองภาคใต้ในยุคนั้น จึงเป็นงานพุทธศิลป์ที่เป็นเอกลักษณ์ งดงาม ที่มีคุณค่าควรแก่การชื่นชม ศึกษา และอนุรักษ์ไว้เป็นมรดกของชาติให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชมกันต่อไป

องค์พระนอนวัดนี้นั้นเป็นพระพุทธรูปปางปรินิพานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ 2537 ประดิษฐานบนฐานที่ไม่สูงนัก อีกทั้งที่ตั้งวัดอยู่ใกล้ถนนเชิงสะพานติณสูลานนท์ฝั่งเกาะยอ จึงทำให้เป็นที่สะดุดตาของผู้ที่ขับรถผ่านไปมา พระอุโบสถนั้นถือว่าเก่าแก่ และดูแปลกตาพอสมควร มีการตกแต่งส่วนบันด้านหน้าเป็นช้างเอราวัณ จั่วด้านหน้าเป็นลายปูนปั้นรูปพระนารายณ์ทรงครุฑ สีสันของอุโบสถสีขาวๆดูสวยสะอาดตาให้ความรู้สึกที่แปลกตาเล็กน้อย เพราะเราจะคุ้นเคยกับสีแดงกับทองมากว่า พระอุโบสถและพระเจดีย์นั้นจัดเป็นโบราณสถานที่ได้ขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากรเรียบร้อยแล้ว และได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี

นอกจากพระพุทธรูปปางปรินิพานที่งดงามแล้ว ที่บริเวณหน้าองค์พระนอนองค์นั้นเราจะเห็นมีรูปหล่อเหมือนพระ 5 องค์ ประกอบไปด้วย สมเด็จเจ้าเกาะยอ สมเด็จเจ้าเกาะใหญ่ สมเด็จเจ้าพระโค๊ะ(หลวงปู่ทวด) สมเด็จเจ้าจอมทอง และสมเด็จโต ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นเกจิอาจารย์ที่ชาวสงขลานับถือเป็นอย่างมาก ซึ่งพระเกจิทั้ง 5 นี้หากใครไปลองศึกษาประวัติท่านจะพบว่าแต่ละองค์นั้นมีเรื่องเหนือธรรมชาติ และปาฎิหารย์มากมายทีเดียว นอกจากนี้ยังมีศาลาท้าวมหาพรหม ศาลาเจ้าแม่กวนอิม และพระสมเด็จเจ้าเกาะยอปางมารวิชัย

ซึ่งหากชาวพุทธท่านใดที่ได้มีโอกาสมาเที่ยวที่จังหวัดสงขลา ดิฉันก็ขอเเนะนำว่าไม่ควรพลาดที่จะมาทำบุญกราบไหว้ศักการะพระนอนเเหลมพ้อในจังหวัดสงขลานี้ เพื่อเป็นการเสริมสร้างสิริมงคลให้เเก่ชีวิตที่ดีต่อๆไปอีกด้วย

2,443 views

0

share

Museum in Songkhla

25 December 2019
31,510
673
04 July 2019
10,777
683
15 September 2023
6,749
628
04 July 2019
11,581
632
04 July 2019
5,146
601
04 July 2019
10,827
613