คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
Instructions for use
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน

Back

ภูหลวง

มรดกอันล้ำค่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

ใครๆต่างก็พูดเป็นสียงเดียวกันว่า ถ้าไปเที่ยวเลยแล้วไม่ไปภูกระดึง ถือว่ามาไม่ถึงเลยเพราะจุดหมายปลายทางส่วนใหญ่ของนักท่องเที่ยวที่ไปจังหวัดเลยนั่นก็คือ การไปพิชิตภูกระดึง ดูใบเมเปิลสีแดง และไปสูดอากาศอันบริสุทธิ์บนยอดภู แต่ถ้าหากได้มาลองอ่านสิ่งที่กำลังจะเล่าถึงสถานที่แห่งหนึ่งต่อไปนี้ อาจเปลี่ยนความคิดของใครหลายๆคนว่าจังหวัดเลยไม่ได้มีดีแค่ภูกระดึง และสถานที่แห่งนั้นก็คือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ผืนป่าแห่งภาคอีสาน"

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงหรือเรามักจะเรียกสั้นๆว่า “ภูหลวง” มีความหมายว่าภูเขาของพระเจ้าแผ่นดิน ซึ่งเกิดจากการยกตัวของพื้นผิวโลก ดินส่วนที่อ่อนถูกพัดพาลงสู่พื้นที่ต่ำ คงเหลือหินซึ่งเป็นโครงสร้างที่แข็งไว้เป็นภูเขา สถานที่แห่งนี้อาจเปรียบเสมือนสวรรค์บนพื้นที่สูงแห่งภาคอีสานเลยก็ว่าได้ เพราะความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์ป่านานาชนิด พันธุ์ไม้ต่างๆที่หาดูไม่ได้ทั่วไป และที่สำคัญที่สุดคือความเป็นธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์แห่งความงาม ธรรมชาติที่ไม่ได้ถูกปรุงแต่งด้วยฝีมือมนุษย์ และอาจจะถือได้ว่าเป็นธรรมชาติในอุดมคติของใครหลายๆคนที่สามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติและเป็นส่วนหนึ่งในธรรมชาติกันเลยทีเดียว

หากมีโอกาสได้ไปที่นี่ก็จะเห็นความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าได้ตลอดการเดินทาง เริ่มตั้งแต่การเดินทางขึ้นมาบนภูหลวง ตลอดเส้นทางรถวิ่งก็จะเห็นอึช้างที่ยังสดอยู่ เห็นกลุ่มควายป่าที่กำลังหากินอยู่ริมทาง นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่จะพาเราไปพบกับพันธุ์ไม้ต่างๆที่หาดูไม่ได้ตามท้องตลาดทั่วไปไม่ว่าจะเป็นกล้วยไม้ป่า ดอกไม้ป่า รวมไปถึงตนไม้สูงใหญ่ที่สวยงามแปลกตาไปจากที่เราเคยเห็น 

เนื่องจากเป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าซึ่งไม่ได้มีนักท่องเที่ยวมากมายเหมือนกับอุทยานแห่งชาติ ทำให้เราได้พบกับความสงบของธรรมชาติอย่างแท้จริง ได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม และได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์อย่างเต็มปอดโดยปราศจากสิ่งรบกวนใดๆจากโลกของความเป็นเมือง สถานที่แห่งนี้จึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ล้าจากการงานหรือเบื่อหน่ายกับชีวิตที่ทำอะไรซ้ำๆเดิมๆที่ไม่ควรพลาด ลองมาสัมผัสกับธรรมชาติที่แท้จริง ปล่อยใจให้เป็นไปตามธรรมชาติแล้วเราก็จะได้เรียนรู้ว่าแท้จริงแล้วมนุษย์กับธรรมชาติคือสิ่งๆเดียวกันเพียงแต่กาลเวลา ความอยากได้อยากมีของมนุษย์เป็นเครื่องมือที่แยกสองสิ่งนี้ออกจากกัน แต่ในท้ายที่สุดแล้วไม่มีมนุษย์คนใดในโลกที่ใช้ชีวิตอยู่ได้โดยปราศจากธรรมชาติ

3,798 views

0

share

Museum in Loei

31 October 2019
11,706
567
31 August 2018
5,622
519
27 July 2018
8,400
488
31 August 2019
3,426
290