เกมจิ๊กซอว์ — ชวนเล่นเกมจิ๊กซอว์ต่อภาพสถาปัตยกรรม 100 ปี
ART สระแก้ว

ชื่อ
ปราสาทสด๊กก๊อกธม
กำลังแก้:
บันทึกไม่สำเร็จ — ลองอีกครั้ง

ที่อยู่
บ้านหนองหญ้าแก้ว หมู่ 9
กำลังแก้:
บันทึกไม่สำเร็จ — ลองอีกครั้ง
12,723 Views
563 Likes

เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์

เนื้อหาหลัก

ปราสาทสด๊กก๊อกธม เป็นศาสนสถานในศาสนาฮินดู รูปแบบศิลปะเขมรในประเทศไทยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก สด๊กก๊อกธม เป็นชื่อภาษาเขมร หมายถึง ต้นกกขนาดใหญ่ที่ขึ้นรกอยู่ในบาราย  นอกจากตัวปราสาทแล้วยังมี "ศูนย์บริการข้อมูล" จัดแสดงนิทรรศการความรู้พร้อมสื่อประกอบด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดีอีกด้วย

 

ผังบริเวณของปราสาทสด๊อกก๊อกธม สร้างขึ้นตามคติความเชื่อเรื่อง จักรวาล ตั้งอยู่บนเนินดินสูงกว่าพื้น หันหน้าไปทางทิศตะวันออก  ประกอบด้วย

  • บาราย เป็นสัญลักษณ์ที่เปรียบเทียบเสมือนทะเลสาบสีสันดร บารายเป็นที่เก็บน้ำขนาดใหญ่ที่เป็นระบบชลประทานในสมัยโบราณ เพื่อส่งน้ำไปยังไร่นาของชาวบ้านตามหมู่บ้าน
  • ทางดำเนิน ตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์เปรียบเสมือนสะพายสายรุ้ง คือเป็นทางเชื่อมระหว่างโลกมนุษย์กับสวรรค์
  • เสานางเรียง หรือ เสานางจรัล มีลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยมทำจากหินทราย ฐานมีรูปสี่เหลี่ยมสลักลวดลาย ตัวเสาเป็นแท่งสี่เหลี่ยมเรียบ หัวเสาคล้ายดอกบัวตูม
  • บารายขนาดเล็ก เป็นสระน้ำรูปสี่เหลี่ยม ขอบสระก่อด้วยศิลาแลง
  • กำแพงแก้ว ก่อด้วยศิลาแลง มีลักษณะเป็นกำแพงทึบ ฐานเรียบ ส่วนบนเป็นชั้นบัวหงายหลังกำแพงสลักโค้งเป็นรูปครึ่งวงกลม
  • โคปุระชั้นนอกหรือโคปุระของกำแพงแก้ว เป็นอาคารมีแผนผังรูปกากบาทก่อด้วยหินทรายบนฐานศิลาแลงตั้งอยู่กึ่งกลางกำแพงแก้ว มีห้องขนาบด้านข้าง 2 หลังสามารถทะลุถึงกันได้
  • หน้าบันสลักภาพศิวนาฏราช ล้อมรอบด้วยลวดลายพันธุ์พฤกษาในกรอบสามเหลี่ยม ด้านล่างสลักภาพบุคคลแสดงท่าร่ายรำ ส่วนศีรษะหายไป
  • หน้าบันสลักภาพนารายณ์บรรทมสินธุ์  ล้อมรอบด้วยลวดลายพันธุ์พฤกษาในกรอบสามเหลี่ยม ด้านล่างสลักภาพนารายณ์บรรทมสินธุ์ โดยพระนายรายณ์บรรทมตะแคงซ้ายเหนือพระยาอนันตนาคราชโดยใช้พระหัตถ์หน้าขวารองรับพระเศียร ที่พระนาภีมีก้านดอกบัวผุดขึ้นมาและมีพระพรหมประทับนั่งอยู่เหนือดอกบัวนั้น พระลักษณมีประทับนั่งอยู่ตรงปลายพระบาท บริเวณด้านข้างของพระพรหมมีรูปบุคคลถือกระบองสันนิษฐานว่าเป็นอสูรชื่อมธุ และไกฎกะ ซึ่งออกมาจากพระกรรณของพระนารายณ์เพื่อที่จะทำลายการสร้างโลกของพระพรหม
  • ระเบียงคต เป็นอาคารล้อมรอบปราสาทประธาน รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีโคปุระทั้ง 4 ด้าน แต่เข้า- ออกได้ด้านทิศตะวันออกด้านเดียวเท่านั้น
  • บรรณาลัย คือ อาคารที่ใช้เก็บคัมภีร์หรือห้องสมุด และอาจจะเป็นที่ประดิษฐานรูปเคารพรอง
  • ประสาทประธาน เป็นอาคารจุดศูนย์กลางของปราสาทสด๊อกก๊อกธม  เปรียบเสมือนเขาไกรลาศหรือเขาพระสุเมรุอันเป็นที่ประทับของพระศิวะ และเป็นที่ประดิษฐานศิวลึงค์ ที่เป็นรูปเคารพแทนองค์พระศิวะปราสาท ประสาทประธานมีแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส หันหน้าไปทางทิศตะวันออก บริเวณรอบปราสาทประธานมีเสานางเรียงประดับ ประกอบด้วยส่วนสำคัญ 3 ส่วน คือ ส่วนฐาน ส่วนเรือนธาตุ และส่วนยอด
กำลังแก้:
บันทึกไม่สำเร็จ — ลองอีกครั้ง

Official Channels

ติดตามข้อมูลล่าสุดจากช่องทางทางการ

โทรศัพท์
TELEPHONE 037-550 454
บันทึกไม่สำเร็จ — ลองอีกครั้ง
EMAIL Sadokkokthom.hp@gmail.com