เกมจิ๊กซอว์ — ชวนเล่นเกมจิ๊กซอว์ต่อภาพสถาปัตยกรรม 100 ปี
OTHERS อุตรดิตถ์

ชื่อ
พิพิธภัณฑ์ดาบเหล็กน้ำพี้
กำลังแก้:
บันทึกไม่สำเร็จ — ลองอีกครั้ง

ที่อยู่
ถนนพาดสนามบิน
กำลังแก้:
บันทึกไม่สำเร็จ — ลองอีกครั้ง
8,727 Views
643 Likes

เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์

เนื้อหาหลัก

พิพิธภัณฑ์ดาบเหล็กน้ำพี้ จัดตั้งเพื่อเฉลิมฉลองในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระชนมายุครบ 6 รอบ ในปีพ.ศ.2542 เมื่อเริ่มดำเนินการ จังหวัดอุตรดิตถ์ได้จัดสร้างดาบเหล็กน้ำพี้ขนาดใหญ่ขึ้น และจำเป็นต้องจัดสร้างสถานที่เพื่อประดิษฐานดาบที่เหมาะสม

 

เนื้อหาการจัดแสดง เป็นเรื่องราวของ "เหล็กน้ำพี้" ซึ่งนำไปทำเป็นศาสตราวุธคู่พระหัตถ์ของพระมหากษัตริย์ไทยมาตั้งแต่โบราณ เช่น ดาบฟ้าฟื้นของขุนแผน พระแสงดาบและพระแสงของ้าวของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระขรรค์ของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช รวมถึง ดาบนันทกาวุธของพระยาพิชัยดาบหัก เพราะเชื่อกันว่าเหล็กน้ำพี้มีความขลังอยู่ในตัวเอง

 

ภายในพิพิธภัณฑ์ยังเก็บรักษาเครื่องรางของขลังที่ทำจากเหล็กน้ำพี้ และยังจัดแสดงดาบเหล็กน้ำพี้ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

กำลังแก้:
บันทึกไม่สำเร็จ — ลองอีกครั้ง

รายละเอียดเพิ่มเติม เช่น ราคาเข้าชม เวลาเปิด-ปิด และโปรโมชั่น กรุณาตรวจสอบข้อมูลล่าสุดจากช่องทางการติดต่อได้ที่ Official Channels

Official Channels

ติดตามข้อมูลล่าสุดจากช่องทางทางการ

โทรศัพท์
TELEPHONE 0-5541-1033 / 0-5541-1977
บันทึกไม่สำเร็จ — ลองอีกครั้ง