หอศิลป์พุทธะ เป็นหนึ่งในโครงการของมูลนิธิธรรมสภา บรรลือธรรม เป็นสถานที่จัดแสดงงานนิทรรศการงานศิลปะที่เกี่ยวกับพุทธศาสนา ศูนย์ศึกษาพระไตรปิฎก และสถานที่แสดงธรรมและนั่งกรรมฐาน ก่อตั้งขึ้นโดยธรรมสภา ร่วมกับคุณกฤษณะ สุริยกานต์(ศิลปินภาพพุทธประวัติร่วมสมัย) โดยการนำของคุณวิชาวุธ สุขธรรม และคุณสุทธิรักษ์ สุขธรรม
มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในทุกรูปแบบโดยไม่หวังผลกำไร ภายในหอศิลป์พุทธะ แบ่งการจัดแสดงออกเป็น 2 ชั้น จัดแสดงนิทรรศการต่างๆ อาทิ
นำเสนอผลงานทางศิลปะที่มีความวิจิตรสวยงาม และมีคุณค่าทางพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นศิลปะร่วมสมัยที่ใช้ระบบของดิจิตอลอาร์ตทั้งหมด แต่กับมีความอ่อนช้อยงดงามเป็นอย่างมาก อีกทั้งภาพพุทธประวัติชุดนี้ยังเป็นที่พูดถึงและสะสมกันอย่างมากทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ อาทิเช่น อินเดีย เวียดนาม ไต้หวัน สื่อให้พุทธศาสนิกชน เห็นถึงความ สวยงามทางพระพุทธศาสนา และยังเป็นการจรรโลงและเผยแพร่พระพุทธศาสนาอีกทางหนึ่ง ให้อยู่คู่กับสังคมไทยสืบต่อไป
นิทรรศการถาวรที่จัดแสดง ประวัติการก่อสร้างความเป็นมาของธรรมสภา บันลือธรรม ทั้งในอดีต ปัจจุบัน รวมถึงการจัดกิจกรรมต่างๆในอนาคต เพื่อเผยแพร่แก่ประชาชน อีกทั้งยังเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้ให้กำเนิดธรรมสภาแห่งแรกของประเทศไทย นายบันลือ สุขธรรม (อดีตพระราชาคณะที่ พระสุธรรมเมธี ป.ธ.๘ อดีตเจ้าอาวาสวัดธรรมธิปไตย , อดีตเจ้าคณะจังหวัดอุตรดิตถ์) เพื่อจักจัดฉลอง ๑๐๐ ปีชาตกาลของท่าน ในปีพุทธศักราช ๒๕๕๘
จัดแสดงเพื่อน้อมระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที ๙ ตลอดระยะเวลา ๗๐ ปีที่ พระองค์ทรงครองราชย์ พระองค์ทรงเป็นต้นแบบของการคิด ต้นแบบของการทำ และทรงเป็นต้นแบบของการสอนและต้นแบบของความรักความกตัญญูซึ่งประชาชนชาวไทยทั้งปวงต้องก้มลงกราบพระบาท และควรนำมาเป็นแบบอย่างในการครองตน ครองคน และครองงาน