BACK

Unseen บางสะพาน

Unseen บางสะพาน ชมศิลาแลง อายุกว่า 100,000 ปี

          วันนี้เราจะพารู้จักสถานที่ท่องเที่ยว Unseen ที่สุดอีกที่ในไทยที่ใครหลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก ในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาเรามีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เชื่อว่าหลายๆคนคงมีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวที่นี่กันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอำเภอหัวหิน อำเภอปราณบุรีหรือแม้แต่ในอำเภอเมืองจังหวัดประจวบฯเองก็มีที่ท่องเที่ยหลากหลาย   อีกอำเภอหนึ่งที่กำลังเป็นที่จับตาของนักท่องเที่ยวผู้ตามล่าหาธรรมชาติและความเงียบสงบ นั่นคืออำเภอ “บางสะพาน”
           นอกจากธรรมชาติที่ยังสวยใหม่สด ความสงบ และเสน่ห์ของเมืองเล็กๆแห่งนี้แล้ว อำเภอนี้ยังเป็นที่ตั้งของ หาดที่มีคุณค่าทางธรณีวิทยา เพราะเป็นชายหาดศิลาแลงอายุกว่า 100,000 ปี ที่นี้คือ ฝั่งแดง หรือ ชาวบ้านเรียกกันว่า หาดฝั่งแดง ปรากฏตามแนวชายฝั่ง ที่อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 

 

ลักษณะพิเศษของฝั่งแดงแห่งนี้คือ แนวหน้าผาหินสีแดง เป็นลักษณะของตะกอนกรวดที่มีลวดลายสีสันที่สวยงาม หันหน้าออกสู่ทะเล มีความสูงกว่า 6 เมตร และความยาวกว่า 6-8 กิโลเมตร จุดนี้ทางธรณีวิทยาถือว่าเป็นการสะสมของตะกอนจากร่องน้ำโบราณในยุคไครสโตซีน มีอายุอยู่ในราวกว่า 1 แสนปีขึ้นไป ในยุคนั้นบริเวณนี้จะเป็นยุดที่มีทางน้ำกวัดแกว่งอยู่แถวนี้ และพัดพาตะกอนกรวดเข้ามาค่อนข้างไกล และมาสะสมตัวอยู่บริเวณจุดนี้ นานเข้าจากการสะสมก็จะทำให้มีความหนาของตะกอนประมาณ 10 กว่าเมตรขึ้นไป มีสีลักษณะคล้ายสีสนิม นอกจากจะเกิดผาแดงที่มีลวดลายสวยงามแล้ว ยังมีพื้นทรายสีแดง ก้อนหินสีแดง นับได้ว่าเป็นเสน่ห์และความอัศจรรย์ของธรรมชาติที่แต่งเเต้มสีสันให้กับชายหาดฝั่งแดงแห่งนี้

          หาดแห่งนี้ยังได้รับการตั้งชื่อเป็นภาษาจีนว่า “หง หยา ไห่ อั้น” แปลว่าชายหาดที่มีหน้าผาสีแดง เมื่อครั้งที่เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย เดินทางมาผักผ่อนที่หาดแห่งนี้ หาดนี่เงียบสงบ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพยามแดดร่มลมตก เหมาะแก่การมาชมวิว นอกจากจะได้ชมวิวสวยๆ สัมผัสภูมิประเทศที่แปลกตาแล้ว อย่าลืมหาอาหารทะเลรับประทาน และที่พลาดไม่ได้เลยคือ ปูม้า หาทานสดๆได้ทุกวันราคาก็ไม่แพง หาทานได้ง่าย
          ใครที่อยากจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่หาดฝั่งแดงหรือผาแดง ตั้งอยู่ที่ บ้านฝั่งแดง หมู่ที่ 4 และ หมู่ที่ 5 ต.ทรายทอง อ. บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กิโลเมตรที่ 425 สามแยกห้วยสัก เที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี

รูปภาพจาก http://thailandtopvote.com/
ข้อมูลจาก http://www.manager.co.th/ และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานประจวบคีรีขันธ์

ผู้เขียนบทความ :  tthananid

102 views

1

แบ่งปัน