กำลังโหลดข้อมูล

museum thailand

  1. Home
  2.    >   Museum Thailand
  3.    >   หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

26 July 2018

like 373

9,937 views

ข้อมูลพิพิธภัณฑ์

หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เกิดจากพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เพื่อใช้เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการของศิลปินไทย โดยเฉพาะศิลปินรุ่นใหม่ที่มีผลงานดีเด่นแต่ยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ตลอดจนศิลปินอาวุโสที่ได้รับการยกย่อง สลับสับเปลี่ยนจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนตลอดปี

 

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทานพระราชทรัพย์ ซึ่งผู้มีจิตศรัทธา ทูลเกล้าฯถวายในวโรกาสที่เสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานรางวัล “จิตรกรรมบัวหลวงต้นแบบภาพปักเพื่อมูลนิธิศิลปาชีพ” เพื่อใช้เป็นทุนประเดิมในการก่อตั้ง  โดยใช้ที่ทำการของธนาคารกรุงเทพ สาขาสะพานผ่านฟ้า และศูนย์สังคีตศิลป์เดิม ปรับปรุงใหม่เป็นหอศิลป์ที่ทันสมัย โดยได้รับพระราชทานพระราชานุญาตให้อัญเชิญพระนามาภิไธยเป็นมงคลนามว่า “หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ”
      

พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการศิลปกรรมมี 4 ชั้น แบ่งเป็น ชั้นที่ 1- 4 แสดงนิทรรศการหมุนเวียนตลอดทั้งปี และชั้นที่ 5 สามารถใช้จัดงานกิจกรรมต่างๆ ได้ เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจและเผยแพร่งานศิลปะสู่สังคมในวงกว้าง

 

บริหารจัดการ

มูลนิธิ/มูลนิธิไม่แสวงหาผลกำไร

ประเภทพิพิธภัณฑ์

ศิลปะ

แผนที่

หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ

เลขที่ 101 ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
Telephone : 02-281-5360-1
Fax : 02-281-5359
Website : http://www.queengallery.org/

วันและเวลาทำการ

ทุกวัน เวลา 10.00 - 19.00 น. (ปิดวันพุธ) 

ค่าเข้าชม

บุคคลทั่วไป 50 บาท

*นักเรียน นิสิต นักศึกษาในเครื่องแบบหรือแสดงบัตรประจำตัวนักเรียน (ไม่เสียค่าเข้าชม)

*ผู้สูงอายุ, พระภิกษุ, สามเณรและนักบวชในศาสนาอื่น (ไม่เสียค่าเข้าชม)

 

การเดินทาง

รถโดยสารประจำทางสาย : 2, 10, 12, 15, 39, 44, 47, 56, 59, 60, 68, 70, 79, 157, 159, 183, 201, 503, 509, 511, 512, 556

เรือด่วนคลองแสนแสบ : สถานีท่าเรือผ่านฟ้า

 

เนื้อหาสำหรับประชาชนทั่วไป

เหมาะสม
ไม่เหมาะสม

เนื้อหาสำหรับเด็ก

เหมาะสม
ไม่เหมาะสม

รับบัตรเครดิต

รับ
ไม่รับ

รับจองล่วงหน้า

กรณีเข้าชมเป็นหมู่คณะจะต้องทำหนังสือก่อนขอเข้าเยี่ยมชม

ที่จอดรถ

มีลานจอดรถ

7

แบ่งปัน

สถานที่ใกล้เคียง

สถานที่ใกล้เคียงในระยะ 20 กิโลเมตร
เพิ่มสถานที่ใกล้เคียง
Activities

05 Jul 2018

05 Aug 2018

26 July 2018
นิทรรศการจิตรกรรมเอเซีย พลัส ครั้งที่ 8 ภายใต้หัวข้อ ทัศนียภาพแห่งสากล (International Perspective)

28 May 2018

01 Jul 2018

14 June 2018
สถานเอกอัครราชทูตยูเครน ประจำประเทศไทย ภูมิใจเสนอนิทรรศการ “ความหลากหลายแห่งยูเครน” เพื่อแสดงให้เห็นถึงศิลปะและวัฒนธรรมของชาติที่งดงามและเป็นเอกลักษณ์ ผ่านทางศิลปะจากชุดประจำชาติ และตุ๊กตาในชุดพื้นเมืองประจำจังหวัดต่างๆ    ยูเครน ตั้งอยู่ในยุโรปตะวันออก บนชายฝั่งทางตอนเหนือของทะเลดำและทะเลอะซอฟ เป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์มายาวนานหลายศตวรรษ  เห็นได้จากรูปแบบของเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับแบบดั้งเดิมของจังหวัดต่างๆ ในยูเครน  ที่ต่างก็มีลวดลายและสีสันโดดเด่นน่าค้นหา  ตามรากฐานทางความเชื่อและความคิดของคนในแต่ละท้องถิ่น    นิทรรศการประกอบไปด้วย  (1) ผลงานภาพถ่ายชุดประจำชาติ สร้างสรรค์โดยคณะทำงานหลากอาชีพ นำโดย Dominika Dyka ซึ่งได้รังสรรค์ชุดขึ้นมาใหม่ตามหลักฐานจากภาพถ่ายเก่า  (2) ตุ๊กตาในชุดพื้นเมืองของ 24 จังหวัด และหนึ่งสาธารณรัฐปกครองตนเอง (ไครเมีย) สร้างสรรค์โดย Nataliya และ Tetiana สองพี่น้องตระกูล Katrychenko ซึ่งได้นำตุ๊กตาออกแสดงมาแล้วทั่วโลก (3) เครื่องแต่งกายท้องถิ่นอายุกว่าหนึ่งร้อยปี จาก Spadok Ethno Gallery ประเทศยูเครน   ค่าใช้จ่าย: บุคคลทั่วไป 50 บาท  นักเรียน/นักศึกษา ฟรี     สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม: 02 – 281 5360-1 หรือ http://www.facebook.com/queengallerybkk  

01 Jan 2018

30 Jan 2018

19 January 2018
ศิลปินแห่งชาติ  อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร จัดแสดงนิทรรศการ งานแสดงผลงานศิลปะ ภายใต้แนวคิด “Ready Myth” โดยนำเสนองานศิลปะในแนว Installation ซึ่งเป็นการนำวัสดุเหลือใช้ต่างประเภท ต่างรูปทรงและการใช้งาน ซึ่งเป็นผลผลิตจากเทคโนโลยี และอุตสาหกรรมการผลิต ที่เคยมีประโยชน์เพื่อการบริโภคและอุปโภค อาทิเช่น ฝากระโปรงรถยนต์เก่า มาสร้างคุณค่าให้เกิดขึ้นอีกครั้ง ไม่ใช่เพื่อการใช้งานแต่เป็นคุณค่าทางความงาม เพื่อให้ศิลปะได้ชี้ทางสว่างแก่สังคมด้วยสัจธรรมอีกครั้งหนึ่ง นิทรรศการครั้งนี้ มีทั้งงานจิตรกรรม ประติมากรรม และสื่อผสม เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจและการสร้างสรรค์ที่แปลกใหม่ ทั้งรูปแบบ เทคนิค วิธีการ  ซึ่งต้องการสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาต่างๆ ของสังคมยุคปัจจุบัน ทั้งปัญหาสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจและการเมือง 

19 Oct 2017

19 Dec 2017

14 November 2017
การแสดงงานทัศนศิลป์และศิลปะเทคนิคผสม เพื่อถวายพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช "๘๙/๗๐/๔๔๔๗+=๙→๑๐” ในครั้งนี้ เป็นการรวบรวมผลงานของศาสตราจารย์เกียรติคุณปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติ จำนวน กว่า ๑๐๙ ชิ้น ซึ่งสรุปสาระพระอัจฉริยภาพในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ออกมาเป็นผลงานสร้างสรรค์ทางทัศนศิลป์ด้วยความศรัทธาอันหาที่สุดมิได้ โดยมี แนวคิด รูปแบบ เทคนิค และวิธีการที่หลากหลาย สู่สายตาของประชาชนชาวไทย และชาวต่างชาติ เพื่อบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ของศิลปวัฒนธรรมและสืบสานเรื่องราวของพระมหากษัตริย์ไทย ผู้ทรงมีพระวิสัยทัศน์ พระอัจฉริยะภาพ และพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ทรงใช้เวลาตลอดพระชนม์ชีพ “ครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขของมหาชนชาวสยาม” สมดังพระราชปณิธานที่ทรงประทานให้แก่ประชาชนของพระองค์นับตั้งแต่วันแรกที่ทรงครองราชย์จวบจันวันสุดท้าย พระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้นี้ คือ ความจริง ความดี ความงาม ธรรมะ ธรรมชาติ ธรรมศิลป์ และ ๒๓ วิธีทรงงาน ที่จะจารึกอยู่ให้หัวใจของชาวไทยทุกคนตราบนิรันดร

02 Nov 2017

16 Nov 2017

14 November 2017
นิทรรศการ “เสียงแห่งจิตวิญญาณ” ของ อิวาน มารชุก (Ivan Marchuk) ศิลปินชั้นนำระดับโลกชาวยูเครน จัดขึ้นโดยสถานเอกอัครราชฑูตสาธารณรัฐยูเครน ประจำประเทศไทย เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการฑูตระหว่างประเทศไทยและประเทศยูเครน อิวาน มารชุก ได้รับการยกย่องว่าเป็นตำนานที่ยังมีชีวิตอยู่ของวงการศิลปะยูเครน และเป็นอัจฉริยบุคคลด้านศิลปะสมัยใหม่ เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2479 เป็นศิลปินชาวยูเครนเพียงคนเดียวที่ได้รับการยอมรับจากสถาบันนานาชาติด้านศิลปะสมัยใหม่ แห่งกรุงโรม ( International Academy of Modern Art in Rome) ให้เป็นสมาชิกของสมาคม Golden Guild ในปี พ.ศ. 2550 นอกจากนี้ The Daily Telegraph ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์รายวันเจ้าใหญ่สัญชาติอังกฤษที่เริ่มตีพิมพ์ตั้งแต่ พ.ศ. 2398 เป็นต้นมา ยังจัดให้ อิวาน มารชุค เป็นหนึ่งใน 100 อันดับอัจฉริยบุคคลในยุคปัจจุบัน จากการสร้างสรรค์ผลงานหลากหลายมิติที่มีความล้ำสมัย ซึ่งนับเป็นการกำหนดแนวโน้มและการพัฒนามุมมองของโลกหลังยุคอุตสาหกรรม การจัดแสดงผลงานครั้งแรกในประเทศไทยของ อิวาน มารชุก นี้ ได้รวบรวมผลงานชั้นยอดจำนวน 60 ชิ้น ประกอบด้วยผลงานเทคนิค pliontanizm ซึ่งมาจากภาษายูเครน หมายถึง การถักทอ หรือทอผ้า อันเป็นเทคนิคเฉพาะตัวของศิลปินในรูปแบบผลงานหลากสีสันและแบบโทนสีเดียว แสดงให้เห็นถึงสมดุลยภาพระหว่างขีดจำกัดของเทคโนโลยีและฝีมือมนุษย์
pav

/

next