กำลังโหลดข้อมูล

museum thailand

  1. Home
  2.    >   Museum Thailand
  3.    >   ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำเขาย้อย

ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำเขาย้อย

18 June 2018

like 234

4,730 views

pav

/

next

ข้อมูลพิพิธภัณฑ์

ไทยทรงดำเป็นกลุ่มชาติพันธุ์หนึ่งที่พูดภาษาตระกูลไท เป็นชนชาติไทยสาขาหนึ่ง เรียกว่า พวกผู้ไท ซึ่งแบ่งออกตามลักษณะสีของเครื่องแต่งกาย เช่น ผู้ไทขาว, ผู้ไทแดง และผู้ไทดำ เป็นต้น
 

ผู้ไทดำ นิยมแต่งกายด้วยสีดำ จึงเรียกว่าไทยทรงดำ หรือ เรียกได้หลายชื่อเช่น โซ่ง, ซ่ง, ไทยโซ่ง, ไทยซ่ง, ลาวโซ่ง, ลาวซ่ง, ลาวทรงดำ และ ลาวพุงดำ คำว่า โซ่ง สันนิษฐานว่ามาจากคำว่า “ซ่วง” ซึ่งแปลว่า กางเกง เพราะเพราะชาวไทยทรงดำนิยมนุ่งกางเกงทั้งชายและหญิง คนไทยและลาวพวนจึงเรียกว่า ลาวซ่วง ซึ่งหมายถึงลาวนุ่งกางเกง ต่อมาเพี้ยนเป็น ลาวโซ่ง เหตุที่เรียกไทยทรงดำว่า ลาวโซ่ง เพราะคำว่า “ลาว” เป็นคำที่คนไทยทั่วไปใช้เรียกคนที่อพยพมาจากถิ่นอื่น แต่ชาวไทยทรงดำถือตนเองว่าเป็นชนชาติไทย จึงนิยมเรียกตนเองว่า ไทยโซ่ง หรือ ไทยทรงดำ


ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำ ก่อตั้งโดยชาวบ้านร่วมมือกับเทศบาลตำบลเขาย้อย พัฒนาจากที่สาธารณะเปล่าประโยชน์มาเป็นแหล่งรวบรวมวัฒนธรรมและประเพณีของชาวไทยทรงดำ และสามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านมีทั้งนิทรรศการที่ให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวและบุคคลทั่วไป รวมถึงโฮมสเตย์เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศ กลิ่นอายและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไทยทรงดำได้จากสถานที่จริง

ภายในพิพิธภัณฑ์ จัดแสองนิทรรศการประวัติและวิวัฒนาการลำดับเรื่องราวการอพยพมาอยู่ในประเทศไทยของชาวไทยทรงดำ กลุ่มชนเผ่า, จัดแสดงเรือนที่พักอาศัย, เครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันและเครื่องแต่งกายของชาวไทยทรงดำ,วัฒนธรรมประเพณี จัดแสดงเกี่ยวกับความเชื่อและพิธีกรรมของชาวไทยทรงดำ เช่น พิธีเสนเรือน พิธีแต่งงาน เป็นต้น

บริหารจัดการ

องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

ประเภทพิพิธภัณฑ์

วิถีชิวิต, วัฒนธรรม, ประเพณี, ภูมิปัญญา และ ศาสนา

Visual Exhibition

วัตถุจัดแสดงที่มีความสำคัญ / สิ่งที่น่าสนใจ

เครื่องแต่งกาย เน้นด้วยผ้าสีดำหรือสีกรมท่า โดยแบ่งออกเป็นของผู้ชายและผู้หญิงการแต่งกายผู้ชาย คือ ใส่เสื้อไทติดกระดุมเงินตั้งแต่ ๑๑ เม็ดขึ้นไป สวมซ่วงก้อม หรือ (กางเกงขาสั้น)  คาดด้วยสายคาดเอว หรือ  (ฝักเอว)  ใส่เสื้อฮีชายในชุดพิธีกรรม

แผนที่

ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำเขาย้อย

ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ

หมู่ 5 ตำบลเขาย้อย อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี 76140
Telephone : 032-561-2000 (ศิริพร พูลสวัสดิ์)
Website : http://www.khaoyoi-thaisongdam.com

วันและเวลาทำการ

09.00 - 16.00 น. (ทุกวัน)

ค่าเข้าชม

ไม่เสียค่าเข้าชม 

การเดินทาง

เส้นทางการเดินจากกรุงเทพฯ - เพชรบุรี  ไปศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำเขาย้อย ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำ อยู่ขาเข้าจังหวัดเพชรบุรี  อยู่ฝั่งเดียวกับเขาย้อย  ห่างจากเขาย้อยประมาณ 500 เมตร   จุดสังเกตุ   ตลาดสดเทศบาลตำบลเขาย้อย  วัดพระธาตุศิริชัย ไปรษณีย์เขาย้อย  (มีป้ายศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำสีฟ้า) ถึงไปรษณีย์เปิดไฟเลี้ยวซ้าย   รถบัสใหญ่ให้เข้าถนนเส้นกลาง (ปากซอยแคบต้องตีโค้งเข้า)
ปากซอยมีป้ายคู่ขนาน  วัดห้วยหลวงวัดยาง

 

เนื้อหาสำหรับประชาชนทั่วไป

เหมาะสม
ไม่เหมาะสม

เนื้อหาสำหรับเด็ก

เหมาะสม
ไม่เหมาะสม

รับบัตรเครดิต

รับ
ไม่รับ

รับจองล่วงหน้า

หากดูงานเป็นคณะ โปรดติดต่อล่วงหน้า เพื่อเตรียมกิจกรรมสาธิต

ข้อมูลสำหรับผู้พิการ

-

ที่จอดรถ

มีลานจอดรถ

1

แบ่งปัน
No hotel available in this area
No restaurants available in this area
No knowledge available in this area

สถานที่ใกล้เคียง

สถานที่ใกล้เคียงในระยะ 20 กิโลเมตร
เพิ่มสถานที่ใกล้เคียง
No hotel available in this area
No restaurants available in this area
No knowledge available in this area