Storytelling

Explore Storytelling
webboard
HOT HiT

การเริ่มต้น กับ 63 สถานที่ของ Muse Pass SS. 6 EP. 1 นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

 สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านทุกท่าน กระทู้นี้เป็นกระทู้เเรกของผม โดยความตั้งใจของผมนั้น คือ การใช้เวลา 1 ปีจากนี้ ตาม เก็บ 63...

การเริ่มต้น กับ 63 สถานที่ของ Muse Pass SS. 6 EP. 1 นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

 สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านทุกท่าน กระทู้นี้เป็นกระทู้เเรกของผม โดยความตั้งใจของผมนั้น คือ การ...

ตัวละครบุพเพสันนิวาสกับประวัติศาสตร์ไทย 2 : ท้าวทองกีบม้า (มารี กีมาร์)

ถ้าเอ่ยถึงชื่อถึง“มารีอา กูโยมาร์ เด ปิญญา”  (Maria Guyomar de Pinhas) &nbs...

0

TOP TAG
ประเทศไทย มิวเซียมสยาม มิวเซียมไทยแลนด์ อนุรักษ์ เล่าเรื่องเมืองโคราช Tanat สารคดี มิวเซียมติดล้อ #FOTOBIKER เล่าเรื่องเมืองชัยภูมิ องค์ศิลปะ องค์แหล่งเรียนรู้ บุคคลสำคัญของโลก ผ้าไทย จังหวัดชัยภูมิ Activity นิทรรศการ จังหวัดตราด องค์Life Style Musemobile มิวเซียมติดล้อชัยภูมิ ภูเขาแห่งวิถีพุทธธรรม พุทธทาส วิลาศ มณีวัติ ดอกลั่น่ทม จำปาลาว ลาว ๗ มงคล ๘ ประการ มหายาน วัชรยาน ช้องนาง อุษาคเนย์ พระชัยเมืองนครราชสีมา ชาวนา แกระ กรูด หวู เล่าเรื่องเมืองปรางค์กู่ สะพานมอญ สะพานอุตตมานุสรณ์ วัฒนธรรมประเพณีมอญ การท่องที่ยวสะพานมอญ Homestay รถไฟชัยภูมิ สถานีรถไฟจัตุรัส มิวเซียวติดล้อ กว๊านพะเยา วัดร่องเสือเต้น สะพานหก วิลันดา เพลงสรรเสริญพระบารมี ทับหลัง นครศรีธรรมราช โกษา ปาน
Activities

20 Mar 2018

23 Mar 2018

20 March 2018
หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการด้านการจัดองค์ประกอบศิลป์และการเล่าเรื่องผ่านทัศนภาษาในเครื่องประดับร่วมสมัย ระหว่างวันที่20-23 มีนาคม2561 เวลา 09.00-16.00น.     โดยวิทยากร ผศ.ทวีศักดิ์ มูลสวัสดิ์    จัดอบรมเทคนิคพื้นฐานทางทัศนศิลป์และเครื่องประดับ แก่เยาวชนอายุ 10-12  ปี

01 May 2018

30 Jun 2018

20 March 2018
เนื่องด้วย หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม เปิดพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมเนื่องในงานมหกรรมวัฒนธรรม "ใต้ร่มพระบารมี ๒๓๖ ปี กรุงรัตนโกสินทร์" ในช่วงเดือนเมษายน ภายใต้นโยบายกระทรวงวัฒนธรรม ดังนั้น จึงขอประกาศเลื่อนการปิดปรับปรุงหอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน จากเดิม ในวันที่ ๑ เมษายน - ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๖๑ เป็นวันที่ ๑ พฤษภาคม - ๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๑ ขออภัยทุกท่านในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

20 Mar 2018

28 Mar 2018

20 March 2018
พลังแห่งดิน โดย เดือนฉายผู้ชนะ ภู่ประเสริฐ พิธีเปิดวันอังคารที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๘.๐๐น.เป็นต้นไป ณ หอศิลปร่วมสมัยราชดำเนิน ชั้น ๒ ห้องนิทรรศการ ๕ และนิทรรศการจะมีถึงวันที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๖๑  

24 Mar 2018

25 Mar 2018

20 March 2018
พลาดไม่ได้กับกิจกรรม Workshop Graffiti & Street Art ส่วนหนึ่งของนิทรรศการศิลปะ “ทลายกำแพงศิลป์: Breakin’ the Walls” วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม 2561 เวลา 10.00 – 16.30 น. อบรมการออกแบบ tag / font โดยทีมวิทยากรกราฟฟิตี Graffiti Holiday วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม 2561 เวลา 10.00 – 16.30 น. อบรมการออกแบบคาแรกเตอร์ โดยสตรีทอาร์ตทิส BONUS TMC ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ สมัครร่วมกิจกรรมออนไลน์ทางhttps://goo.gl/forms/4Kq9DMfq7WNCBh1K2หรือโทร. 087 116 8526รับสมัครจำนวนจำกัดเพียงวันละ 40 คนเท่านั้น ชมผลงานวิทยากรได้ทางhttps://www.facebook.com/graffitiholiday/ และhttps://www.facebook.com/Bonus-TMC-621767151187719/
pav

/

next
Promotions

มิวเซียมสยาม และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ขอมอบของขวัญปีใหม่สุดพิเศษให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในกิจกรรม “เที่ยวเมืองไทย ใครๆ ก็เที่ยวได้” สำหรับผู้ถือเพียงนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปแสดงพร้อมบัตรประชาชน สามารถเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันนี้ - 31 มีนาคม 2561 .นอกจากมิวเซียมสยามแล้ว ยังมีหน่วยงานพันธมิตรที่ร่วมส่งความสุขจากการไปเที่ยวให้ทั่วถึงกัน อาทิ องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ องค์การสวนพฤกษศาตร์ และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ .สำหรับหน่วยงานพันธมิตรที่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย มีดังนี้- มิวเซียมสยาม- สวนพฤกษศาสตร์ 5 แห่ง (เชียงใหม่,สุโขทัย,พิษณุโลก,ขอนแก่น,ระยอง) - สวนสัตว์ 7 แห่ง ได้แก่ กทม., ชลบุรี, เชียงใหม่, นครราชสีมา, สงขลา, ขอนแก่น และอุบลราชธานี -ส่วนลด 100 บาท เมื่อใช้บริการ “การขนส่งเพื่อการท่องเที่ยว” ของ “องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ” ซึ่งมีมากกว่า 40 รายการ

   ศูนย์การเรียนรู้พลังคิด กฟผ.จะนะ เปิดให้บริการทุกวันจันทร์ - วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 8.00 น. - 17.00 น. หยุดวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์  เข้าชมฟรี  ☎️ ติดต่อสอบถามได้ที่ 074-536600 / 087-088-8336

วันเด็กปีนี้ ชวนคุณพ่อคุณแม่ พาน้องๆ มาเรียนรู้วิธีกำจัดศัตรูร้ายทางการเงิน พร้อมปลูกฝังการออมเงินให้กับบุตรหลานที่ INVESTORY พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน  เข้าชมฟรีทั้งครอบครัว *มีของที่ระลึกมากมายรออยู่จ้าาา     

อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ มอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าของ บมจ.กรุงไทย - แอกซ่า ประกันชีวิต  - เมื่อแสดงบัตรกรมธรรม์ รับสิทธิ์ซื้อบัตรเข้าชมนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ 1 ใบ แถมฟรี 1 ใบ - เมื่อแสดงบัตรกรมธรรม์ รับส่วนลด 10% ณ ร้าน R - Shop เฉพาะสินค้าที่ร่วมรายการ หมายเหตุ หมดระยะเวลาการรับสิทธิ์ วันที่ 31 ธันวาคม 2560  
pav

/

next
NEWS
21 March 2018
นิทรรศการศิลปะ ช่วง มูลพินิจ ความรัก ธรรมะ ความงาม ในผลงานสะสมของ เสริมคุณ คุณาวงศ์ สถานที่ : ห้อง 407 ชั้น 4 ศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ สาขาหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร            ช่วง มูลพินิจ ศิลปินผู้สร้างสรรค์งานเขียนลายเส้นที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นคนสำคัญคนหนึ่งของประเทศไทย ได้สร้างผลงานอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลากว่า 50 ปี ผู้นำเอาความงามของลายไทยผสมผสานเข้ากับศิลปะสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว โดยผลงานแสดงออกให้เห็นถึงสุนทรียะในเรื่องราวทางอุดมคติกับธรรมชาติ วัฏสงสารของชีวิต ปรัชญา ศาสนา ความรัก เข้าไว้ได้อย่างงดงาม แนบเนียน และลงตัว          นิทรรศการศิลปะ ช่วง มูลพินิจ ความรัก ธรรมะ ความงาม  สะท้อนให้เห็นเส้นทางการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะชั้นเลิศ ไม่ว่าจะเป็นการวาดเส้นที่มีความงดงามละเมียดละไมจน  รงค์ วงษ์สวรรค์ ศิลปินแห่งชาติและนักเขียนผู้มีชื่อเสียงของเมืองไทยให้ฉายาว่า จิตรกรผู้มองเห็นมดยิ้มสวย โดยความงามที่  ช่วง  สร้างสรรค์ขึ้นมาเป็นศิลปะที่แสดงให้เห็นถึงความสนใจในวิถีธรรมชาติ วิถีของพระพุทธศาสนา บางครั้งก็นำเอาเรื่องราวทางศาสนาและวรรณคดีมาสร้างจินตนาการใหม่ ทำให้เกิดเป็นศิลปะที่มีรูปแบบเฉพาะตัว ช่วง มูลพินิจสร้างงานในช่วงแรก สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะแบบเหนือจริง แล้วค่อย ๆ คลี่คลายไปในงานแบบอื่น ๆ  งานส่วนใหญ่แสดงเรื่องราวของดอกไม้ แมลง สัตว์ มนุษย์รวมทั้งในแบบอีโรติกจนกระทั่งไปถึงการมองเห็นในวัฏสงสารของชีวิต อีกทั้งยังได้สร้างสรรค์งานในเชิงพุทธศิลป์ที่มีชื่อเสียงมากมาย อาทิ พระพุทธอภัยมงคลสมังคี ที่สมเด็จพระญาณสังวร รองสมเด็จพระสังฆราช ทรงสร้างถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เพื่อพระราชทานแก่ทุกจังหวัดในโอกาสเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ทั้งยังมีผลงานประติมากรรม สิงโตคู่ที่ธนาคารกสิกรไทย สำนักงานใหญ่ ปัจจุบัน ติดตั้ง ณ วัดสิรินทรเทพรัตนารามและถอดพิมพ์มาติดตั้งที่ศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ นวลจันทร์ 56           นิทรรศการศิลปะในครั้งนี้ ได้นำเสนอผลงานเพื่อจัดแสดงมากถึง 17 ผลงาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผลงานสะสมของคุณเสริมคุณ คุณาวงศ์และบุตรสาวทั้งสอง ซึ่งครอบคลุมงานศิลปะ งานฝีมือแบบไทย และโบราณวัตถุหลากหลายประเภทกว่า 400 ชิ้น  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ หมายเลขโทรศัพท์ 02-088-3888 ต่อ 1303 และ 1314 หรือ www.bangkoksculpturecenter.org และ www.facebook.com/Bangkoksculpturecenter  
27 February 2018
เมื่อวันที่ 21-23 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา มิวเซียมสยามได้นำกิจกรรมเสน่ห์ "งิ้ว" กิจกรรมพิเศษสร้างสรรค์กระบวนการเรียนรู้ในแบบ Discovery Museum ต่อยอดประวัติศาสตร์การแสดงงิ้ว สู่กิจกรรมการเรียนรู้ที่ให้ชาวภูเก็ตได้สัมผัสกัน จัดขึ้นในงานตรุษจีนย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 21 - 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 16.00 - 22.00 น. ณ เพอรานากันนิทัศน์มิวเซียม จ.ภูเก็ต โดยภายในกิจกรรมนี้ เรียนรู้ต้นกำเนิดและความสำคัญของ ‘งิ้ว’ ซึ่งเป็นมหรสพที่เกิดขึ้นมานานกว่า 5,000 ปี เป็นการแสดงที่ผสมผสานการขับร้องและการเจรจาแต่ยังไม่มีแบบฉบับโดยเฉพาะ ที่มีผู้แสดงเพียงไม่กี่คน และแสดงในพระราชวังของพระเจ้าแผ่นดินเท่านั้น และได้แพร่หลายจากราชสำนักสู่ท้องถิ่น และแพร่หลายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก กิจกรรมเพ้นท์หน้ากากงิ้ว แต่งแต้มระบายสีสัน บนหน้ากากงิ้วที่ได้ตามลวดลายแบบฉบับงิ้ว และรู้จักความหมายสีสันบนใบหน้าว่าบ่งบอกถึงอะไร โดยสีสันบนหน้างิ้วเป็นความหมายแฝงที่บ่งบอกถึงบุคลิกและอุปนิสัยของตัวละคร สีอะไร? บอกอะไร? กิจกรรมแต่งกายงิ้ว เรียนรู้ผ่านชุดการแสดงและสาธิตการแต่งหน้าเบื้องหลังโรง ว่าการแต่งหน้าอย่าง ‘งิ้ว เป็นอย่างไร  รวมถึง กิจกรรมพิเศษจากMuseumThailand ตามล่าหา QR CODE ข้อมูลพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ภายในงาน กว่า 13 จุด กับเว็บไซต์เผยแพร่ข้อมูลกลางพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ของประเทศ (MUSEUM THAILAND) พบกับมุมการประชาสัมพันธ์กิจกรรม ข่าวสาร และเผยแพร่องค์ความรู้ด้านพิพิธภัณฑ์ ในรูปแบบของเว็บไซต์ www.museumthailand.com โมบายแอพพลิเคชั่น Museum Thailand และแนะนำบัตร Muse Pass Season 6 ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้ คุณราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ(มิวเซียมสยาม) ยังได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ "โครงการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์" ระหว่าง เทศบาลนครภูเก็ต กับ สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ณ เทศบาลนครภูเก็ต โดยความร่วมมือในครั้งได้รับเกียรติจาก คุณสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต คณะผู้บริหาร และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมเป็นสักขีพยานภายในงานอีกด้วย
27 February 2018
เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 10.00 น. คุณราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ(มิวเซียมสยาม) ได้เข้าร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ "โครงการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์" ระหว่าง เทศบาลนครภูเก็ต กับ สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ณ เทศบาลนครภูเก็ต โดยความร่วมมือในครั้งได้รับเกียรติจาก คุณสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต คณะผู้บริหาร และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมเป็นสักขีพยานภายในงาน พร้อมกันนั้ มิวเซียมสยามได้นำกิจกรรมเสน่ห์ "งิ้ว" กิจกรรมพิเศษสร้างสรรค์กระบวนการเรียนรู้ในแบบ Discovery Museum ต่อยอดประวัติศาสตร์การแสดงงิ้ว ศุ่กิจกรรมการเรียนรู้ที่ให้ชาวภูเก็ตได้สัมผัสกัน จัดขึ้นในงานตรุษจีนย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 21 - 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 16.00 - 22.00 น. ณ เพอรานากันนิทัศน์มิวเซียม จ.ภูเก็ต 
16 February 2018
[เปิดรับสมัคร] ผู้เข้าร่วมอบรม"นวัตกรรมกล้องจุลทรรศน์สมาร์ตโฟนเพื่อการอนุรักษ์โบราณสถานและโบราณวัตถุ"วันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09.00-16.00 น.ณ ห้องประชุม อาคารดำรงราชานภาพ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ภายใต้ความร่วมมือของหน่วยปฏิบัติการวิจัยอุปกรณ์รับรู้ ภาคเคมี คณะวิทย์ฯ จุฬาฯ & กรมศิลปากร & มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ World Monuments Fund สามารถดูรายละเอียดงานได้ที่ >> goo.gl/xZGbsM อบรมฟรี!!! ไม่มีค่าใช้จ่าย ***เฉพาะ 50 ท่านแรกที่ลงทะเบียนสมัครได้ที่ >>> goo.gl/S6QE2d
01 February 2018
มิวเซียมสยาม เปิดตัวบัตรเที่ยวพิพิธภัณฑ์ “มิวพาส” ซีซัน 6 “มันส์ยกแก๊งส์” (Muse Pass Season 6) กับสิทธิประโยชน์การเข้าชมฟรี พิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้เพิ่มขึ้นจากเดิม สูงถึง 63 แห่งทั่วประเทศ และส่วนลดร้านค้าต่างๆ ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และของที่ระลึก รวมมูลค่ากว่า 4,500 บาท ในราคาเพียง 299 บาท วัตถุประสงค์เพื่อจุดประกายวัฒนธรรมการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์เชิงแหล่งเรียนรู้ หรือ มิวเซียมคัลเจอร์ ในสังคมไทย ขยายฐานผู้ใช้ไปยังกลุ่มครอบครัว และเยาวชนคนรุ่นใหม่เพิ่มขึ้น เน้นการใช้เวลาว่างไปกับการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ร่วมกันได้ทั้งหมู่คณะ พร้อมพัฒนาฟังก์ชันการใช้งานผ่านแอพลิเคชัน “มิวเซียม ไทยแลนด์” (Museum Thailand) ตอบโจทย์ยุคดิจิตัล เพื่ออำนวยความสะดวกสบาย ให้การใช้งานสิทธิ์ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยในปี 2561 มีพิพิธภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น ที่ไม่ควรพลาด อาทิ 1) สยามเจมส์ เฮอริเทจ 2) พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก จังหวัดนครปฐม 3) รับเบอร์แลนด์ จังหวัดชลบุรี 4) พิพิธภัณฑ์เพอรานากันภูเก็ต 5) ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย 6) พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช. 7) จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช.  8) สยาม เซอร์เพนทาเรียม 9) พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง จังหวัดระยอง 10) พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา จังหวัดขอนแก่น 11) พิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์ จังหวัดภูเก็ต 12) พิพิธภัณฑ์มายากล จังหวัดสงขลา และ 13) เชียงใหม่ ซู อควาเรียม จังหวัดเชียงใหม่            บัตร “มิวพาส” ซีซัน 6 “มันส์ยกแก๊งส์” กำหนดวางจำหน่าย ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 ถึง 30 กันยายน 2561 ผู้สนใจสามารถซื้อผ่านตัวแทนพิพิธภัณฑ์ร่วมจำหน่าย 44 พิพิธภัณฑ์ทั่วประเทศ ศูนย์เคทีซี ทัช (KTC Touch) 23 แห่ง สั่งซื้อออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของมิวเซียมสยาม และ KTC World Travel Service หรือสั่งซื้อออนไลน์บนแอพลิเคชัน “มิวเซียม ไทยแลนด์” (Museum Thailand) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-225-2777 ต่อ 529 หรือ facebook.com/musepass             นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) กล่าวว่า มิวเซียมสยาม เล็งเห็นถึงสาธารณประโยชน์ของพิพิธภัณฑ์ ในการเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการเรียนรู้ประชาชน จึงดำเนินการจัด “โครงการสร้างวัฒนธรรมการท่องเที่ยวเชิงแหล่งเรียนรู้” (Museum Culture) พร้อมเปิดตัวบัตรเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ภายใต้ชื่อ “มิวพาส” (Muse Pass) อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2556 เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ หรือมิวเซียมคัลเจอร์ ให้ประชาชนได้เพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้ ตามพิพิธภัณฑ์ที่มีอยู่มากมายในประเทศ ตลอดจนเปิดมิติใหม่ของการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่ไม่น่าเบื่อเช่นในอดีต  โดยโครงการดังกล่าว นับว่าเป็นอีกโครงการที่ตอบรับกับพันธกิจของรัฐบาล ในการพัฒนาศักยภาพบุคคลากรประเทศ ผ่านการใช้พิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ที่กระจายตัวอยู่จำนวนมากทั่วประเทศ             นายราเมศ กล่าวต่อว่า  ปี 2561 นี้ มิวเซียมสยาม ร่วมกับองค์กรภาครัฐและเอกชน ได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภาคีพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ ตลอดจนพันธมิตรผู้สนับสนุนทางธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการจัดทำบัตร “มิวพาส” ซีซัน 6 “มันส์ยกแก๊งส์” มุ่งหวังขยายฐานผู้ใช้ ไปยังกลุ่มครอบครัว และเยาวชนคนรุ่นใหม่เพิ่มขึ้น ให้ประชาชนได้ใช้เวลาว่างอย่างเป็นประโยชน์ และเพลิดเพลินไปกับการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ร่วมกันได้ทั้งหมู่คณะ ในทุกโอกาสที่เดินทางท่องเที่ยว โดยบัตรเที่ยวพิพิธภัณฑ์ “มิวพาส” ซีซัน 6 มอบสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ใช้งาน รวมมูลค่ากว่า 4,500 บาท ในราคาบัตรเพียง 299 บาท ประกอบด้วย สิทธิ์การเข้าชมพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้โดยที่ร่วมโครงการ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย : “มิวพาส” ซีซัน 6 มุ่งเน้นการขยายฐานพิพิธภัณฑ์ที่เข้าร่วม ให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของสังคมปัจจุบัน ที่ชื่นชอบการนำเสนอที่แปลก ใหม่ เนื้อหาหลากหลายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เพื่อเพิ่มความสนุกให้มากยิ่งขึ้น ภายใต้แนวคิด “มันส์ยกแก๊งส์” มิวเซียมสยามทำการจัดประเภทของพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจให้ประชาชนเลือกได้ตามความชอบส่วนตัว แบ่งออกเป็น 4 แก๊งส์ ได้แก่ 1) แก๊งส์เด็กวิทย์ (หมวดวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี) 2) แก๊งส์เพื่อชีวิตและธรรมชาติ (หมวดชีวิตและธรรมชาติ) 3) แก๊งส์เด็กศิลป์ (หมวดศิลปะและของสะสม) และ 4) แก๊งส์เด็กวัฒน์ (หมวดประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม) พร้อมขยายสิทธิ์เข้าชมพิพิธภัณฑ์เพิ่มขึ้น เป็น 63 แห่งทั่วประเทศ ส่วนลดร้านค้าที่เข้าร่วม : นอกเหนือจากสิทธิ์การเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ยังรวมถึงสิทธิพิเศษเพื่อรับส่วนลดร้านค้าต่างๆ ที่อยู่บริเวณโดยรอบพิพิธภัณฑ์ในโครงการ ทั้งร้านอาหาร เครื่องดื่ม ของที่ระลึก ตลอดจนกิจกรรมที่ปกติเสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้การเที่ยวพิพิธภัณฑ์ของทุกคนสนุกและคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ มิวเซียมสยามยังพัฒนาระบบฟังก์ชันการใช้งานผ่านแอพลิเคชัน “มิวเซียม ไทยแลนด์” (Museum Thailand) ในการเปลี่ยนตัวบัตร “มิวพาส” ให้กลายเป็นบัตรดิจิตัล บนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ซึ่งรองรับทั้งระบบปฏิบัติการณ์ไอโอเอส (IOS) และแอนดรอยด์ (Android) เพื่ออำนวยความสะดวกสบาย ให้การใช้งานสิทธิ์ง่ายและรวดเร็ว ตอบโจทย์ยุคดิจิตัลมากยิ่งขึ้น            สำหรับในปี 2561 ประชาชนมีทิศทางความสนใจในพิพิธภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น โดยมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าจับตาประจำปี อาทิ 1) สยามเจมส์ เฮอริเทจ : จากศูนย์กลางการค้าเครื่องประดับและอัญมณีของไทย สู่การเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมประวัติศาสตร์ ศิลปะ ศาสตร์งานศิลป์ชั้นสูง ของเครื่องประดับและอัญมณีอันวิจิตรบรรจง ที่โดดเด่นของประเทศ   2) รับเบอร์แลนด์ จังหวัดชลบุรี : ดินแดนยางพาราแห่งแรกของเอเชีย เรียนรู้กรรมวิธีการแปรรูปยางพารา สู่สิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ผ่านศิลปะการจัดแสดง (Art Installation) และการจำลองสามมิติ 3) พิพิธภัณฑ์เพอรานากันภูเก็ต : อุทยานการเรียนรู้ ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งแรกในจังหวัดภูเก็ต นำเสนอศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวภูเก็ต ทั้งศิลปะ วัฒนธรรม การดำเนินชีวิต ความเชื่อท้องถิ่นในยุคต่าง ๆ ของชาวจังหวัดภูเก็ต  4) พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช. : แหล่งเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ / เทคโนโลยี และธรรมชาติ    ในรูปแบบ Edutainment & Interactive ที่ทันสมัย สามารถเรียนรู้ สัมผัส และหาคำตอบได้ด้วยตนเอง    และ 5) ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย : แหล่งเรียนรู้วิวสวยริมเจ้าพระยา ที่เปิดให้เข้าชมเมื่อต้นปีที่ผ่านมา บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความเป็นมาของการผลิตเงินตราในแต่ละยุคสมัย ผ่านเหรียญและธนบัตรสะสม เครื่องผลิต และการนำเสนอที่เข้าใจได้ง่าย นายราเมศ กล่าวสรุป
pav

/

next

วันนี้ในอดีต
22
มีนาคม

วันน้ำโลก
องค์การสหประชาชาติ ตระหนักถึงปัญหาการขาดแคลนน้ำที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น และอาจก่อให้เกิดปัญหาการแย่งชิงน้ำขึ้นได้ในอนาคต ดังนั้น ในปี ค.ศ.1992 จึงได้ประกาศให้วันที่ 22 มีนาคม ของทุกปีเป็น วันน้ำโลก หรือ World Day for Water เพื่อให้ระลึกถึงความสำคัญของ น้ำ ซึ่งเป็นความต้องการขั้นพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดในโลก และกระตุ้นให้มนุษยชาติเกิดการตื่นตัวในเรื่องการอนุรักษ์น้ำและการพัฒนาแหล่งน้ำ ที่มา : https://th.wikipedia.org
pav

/

next

วันนี้ในอดีต
22
มีนาคม

วันน้ำโลก
องค์การสหประชาชาติ ตระหนักถึงปัญหาการขาดแคลนน้ำที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น และอาจก่อให้เกิดปัญหาการแย่งชิงน้ำขึ้นได้ในอนาคต ดังนั้น ในปี ค.ศ.1992 จึงได้ประกาศให้วันที่ 22 มีนาคม ของทุกปีเป็น วันน้ำโลก หรือ World Day for Water เพื่อให้ระลึกถึงความสำคัญของ น้ำ ซึ่งเป็นความต้องการขั้นพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดในโลก และกระตุ้นให้มนุษยชาติเกิดการตื่นตัวในเรื่องการอนุรักษ์น้ำและการพัฒนาแหล่งน้ำ ที่มา : https://th.wikipedia.org

/

pav next