webboard

  1. Home
  2.    >   Museum Thailand
  3.    >   Webboard
  4.    >   กินเที่ยว ดูเหยี่ยว อพยพที่ชุมพร

กินเที่ยว ดูเหยี่ยว อพยพที่ชุมพร

02 September 2017

like 2

293 views

0

แบ่งปัน
หากคุณเป็นอีกคนที่ชอบดูนก พลาดไม่ได้กับอีกหนึ่งเทศกาล  “ดูนกเหยี่ยวอพยพ เขาดินสอ จังหวัดชุมพร” ที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนกันยายนไปจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เพื่อส่งเสริมเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนในท้องถิ่น เกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิถีชีวิตของนกล่าเหยื่อ เพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ ส่งเสริมการเรียนรู้ ในเรื่องการรักษาระบบนิเวศน์ จังหวัดชุมพรนอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวและจุดชมวิวชื่อดังมากมายหลายแห่งให้ได้ไปสัมผัสแล้ว เขาดินสอเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวท่องเที่ยวและศูนย์ศึกษาธรรมชาติ ที่นอกจากจะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามสามารถมองเห็นท้องทะเลแล้ว จุดชมวิวเขาดินสอนี้เองที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดดูเหยี่ยวอพยพที่ติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลกโดยปกติแล้วประเทศไทยจะไม่สามารถพบเห็นนกเหยี่ยวได้บ่อยมากนัก โดยเฉพาะนกเหยี่ยวที่อาศัยเป็นฝูง แต่ในช่วงปลายเดือนกันยายน จนถึงเดือนพฤศจิกายน ของทุกปีจะมีนกเหยี่ยวจำนวนมากกว่าสองแสนตัว ที่บินอพยพลงมาทางตอนใต้เพื่อหนีอากาศที่หนาวเย็น มาหาอาหาศที่อบอุ่นและแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ 

ฝูงเหยี่ยวนั้นเดินทางไกลจากรัสเซีย  จีน ญี่ปุ่น และไต้หวัน  นกเหยี่ยวที่จะสามารถพบเห็นได้จะเป็นนกเหยี่ยวที่บินต่ำ คือ เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น เหยี่ยวหน้าเทา เหยี่ยวกิ้งก่าดำ และเหยี่ยวผึ้ง เป็นต้น บริเวณที่จะสามารถเฝ้าดูเหยี่ยวอพยพได้ดีที่สุด คือที่เขาดินสอ ตำบลบางสน อำเภอปะทิว ซึ่งเป็นพื้นที่โล่งใกล้กับแนวทะเล มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 736 เมตร ทำให้เมื่อเดินขึ้นไปบนยอดเขาระยะทางประมาณไม่เกิน 2 กิโลเมตรก็จะได้เห็นภาพความอัศจรรย์ของฝูงเหยี่ยวที่บินเหนือน่านน้ำของทะเลอ่าวไทย นอกจากนั้นแล้วจังหวัดชุมพรยังเป็นศูนย์กลางการศึกษาเหยี่ยวอพยพในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีจำนวนและชนิดของเหยี่ยวอพยพมากที่สุด มีเส้นทางการอพยพผ่านส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายู ลักษณะคล้ายคอขวด ทำให้เห็นฝูงเหยี่ยวนับแสนตัวบินผ่านพื้นที่แคบๆ เป็นภาพที่สวยงามนอกจากเขาดินสอแล้ว บริเวณเขาเรดาห์ อ.บางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รอยต่อจังหวัดประจวบฯและชุมพร อยู่ห่างจากถนนเพชรเกษมประมาณ 2 กิโลเมตร ก็ยังเป็นอีกจุดสำหรับเฝ้าชมนกเหยี่ยวสำหรับท่านที่สนใจ

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการดูนกเหยี่ยว 
    เช้า ในช่วงเวลาแดดอ่อนๆ  07.00 -10.00 น.
    บ่าย ในช่วงเวลาแดดล่ม 15.00-17.00 น.    


ไปเที่ยวชุมพรทั้งที อย่าลืมแวะไปเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด ไม่ว่าจะเป็น อุทยานหมู่เกาะชุมพร หาดทรายรี-เกาะเต่า แวะไหว้ศาลเจ้าพ่อกรมหลวงชุมพรฯ ก่อนเดินทางกลับ : ) 

หากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานชุมพร หมายเลขโทรศัพท์ 077-502775-6 
เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.30 – 16.30 น. 


นอกจากนี้สามารถติดตามข่าวสารผ่านทาง Facebook ได้ที่ https://www.facebook.com/webtatchumphonfanpage

Created Date :

0

แบ่งปัน
created by