webboard

  1. Home
  2.    >   Museum Thailand
  3.    >   Webboard
  4.    >   ตุงค่าคิง .... สะเดาะเคราะห์แบบล้านนา

ตุงค่าคิง .... สะเดาะเคราะห์แบบล้านนา

12 August 2017

like 7

293 views

2

แบ่งปัน
ถ้าอยางลองทำบุญสะเดาะเคราะห์ในรูปแบบที่ต่างจากเดิมบ้าง ต้องแวะไปที่นี่....วัดพระเกิด จังหวัดน่าน ที่วัดนี้เค้ามีวิธีการสะเดาะเคราะห์แบบไม่เหมือนใครที่ได้รับการสืบทอดมาจากชาวล้านนาโบราณ เรียกว่าแวะไปจังหวัดน่านครั้งนี้ ที่นอกจากจะได้บุญแล้วยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของชาวล้านนาอีกด้วย

คำว่า ตุง หรือ ธง เป็นภาษาถิ่นของกลุ่มวัฒนธรรมไทยยวน ไทใหญ่ ไทเขิน ไทลื้อ ในเเถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือของพม่า ภาคเหนือของไทยและลาว มีความมหายตรงกับคำว่า ธง ของไทย

ตุง เป็น สิ่งที่ถูกทำขึ้นเพื่อใช้ในงานพิธีทางพุทธศาสนา ทั้งงานมงคลและอวมงคล โดยมีรูปทรงและรายละเอียดของวัสดุที่ต่างกันไป โดยส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้าแคบแต่ยาว การใช้งานจะใช้แขวนห้อยทิ้งชาย จุดประสงค์ของการทำตุง นอกจากถวายเป็นพุทธบูชาแล้ว ยังเชื่อกันว่าการทำตุงถวายจะช่วยขจัดภัยพิบัติ และ สะเดาะเคราะห์ให้หมดไปจากภูตผีปีศาจ ตุงที่พบบ่อยจะมีหลายประเภท เช่น ตุงผ้าทอลวดลาย ตุง 12 นักษัตร ตุงใย ตุงสามหาง ตุงไส้หมู และตุงค่าคิง

ตุงค่าคิง เป็นกิจกรรมที่ทางงวัดจัดทำให้ชาวพุทธ และ นักท่องเที่ยวที่แวะเวียนไปที่วัด ได้ทำเพื่อสะเดาะเคราะห์  - สืบชะตา เพื่อให้เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และจะนำโชคดีมาให้


ตุงค่าคิง ( อ่านว่า ก้าคิง ) เป็นตุงสำหรับสืบชะตาสำหรับผู้ป่วยหรือผู้เคราะห์ร้าย
ค่า หมายถึง ส่วนสูง คิง คือ ตนหรือตัวเรา  ตุงค่าคิงที่ทำจะต้องมีขนาดเท่ากับความสูงของตัวเอง และ เราจะต้องประดับตกแต่งตุงให้เป็นเหมือนตัวตกของเรา โดยติดปาก จมูก ตา คิ้ว เมื่อเสร็จแล้วก็จะทำไปถวายที่ในวิหารของวัด จะมีการสวดเพื่อสะเดาะเคราะห์ และ ขั้นตอนสุดท้าย คือกรวดน้ำให้เจ้ากรรมนายเวร 

เรียกได้ว่านอกจากจะได้ทำบุญทำกุศลแล้วยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมและความเชื่อของชาวล้านนาที่ล้วนแต่ควรจะอนุรักษ์ไว้ทั้งสิ้น

ท่านใดที่แวะไปน่าน อย่าลืมแวะไปที่ วัดพระเกิด ต. ในเวียง อ.เมือง จังหวัดน่าน
สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 081 882 3188ข้อมูลและสื่อองค์ความรู้จาก ชุดความรู้ กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ 

Created Date :

2

แบ่งปัน
created by