webboard

  1. Home
  2.    >   Museum Thailand
  3.    >   Webboard
  4.    >   ซุปตาร์ฝรั่งในแดนสยาม

ซุปตาร์ฝรั่งในแดนสยาม

30 June 2017

like 4

271 views

2

แบ่งปัน
ชาวต่างชาติต่างภาษาที่เข้ามามีบทบาทในประวัติศาสตร์ไทยนั้นมีมากมาย แต่ที่มีชื่อเสียงระดับ “ซุปตาร์” ส่วนมากจะมีชื่อเฉพาะที่ “คุ้นลิ้น” ชาวสยามเป็นชื่อพิเศษอีกต่างหาก ด้วยความที่ชื่อจริงของพวกเขา เป็นยาขมสำหรับคนไทยที่จะดัดลิ้นให้ได้เสียงที่ถูกต้อง และอาจรวมถึงเขาคนนั้นมีบทบาทมาก ทั้งเชิงบวกและเชิงลบ จนคนไทยพูดถึงบ่อยๆ ด้วยชื่อใหม่ที่คุ้นลิ้นของตนเองไปเสียเลย
             
                                                  (Jeremias van Vliet)
อาทิ เยเรเมียส ฟาน ฟลีต พ่อค้าชาวฮอลันดา (ที่คนไทยในอดีตนิยมเรียก “วิลันดา”) ผู้อำนวยการการค้าของบริษัทอีสต์อินเดียในกรุงศรีอยุธยา สมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง (พ.ศ.2176 ถึง 2185) ชื่อของเขาช่างออกเสียงได้ยากเย็น คนไทยจึงนิยมเรียก “วัน วลิต”มากกว่า บทบาทสำคัญของเขาคือการเขียนหนังสือ"The historical account of the war of Succession following the death of King Pra Interajasia, 22nd King of Ayuthian Dynasty" หรือที่รู้จักกันนาม “จดหมายเหตุวันวลิต” ซึ่งมักถูกหยิบยกมาอ้างอิงในฐานะเป็น “ตาที่สาม” ที่น่าเชื่อถือกว่าเอกสาร อาทิ “คำให้การชาวกรุงเก่า” หรือ “คำให้การของขุนหลวงหาวัด”ฯลฯ 

                                          (Maria Guyomar de Pinha)
ท้าวทองกีบม้า สตรีลูกครึ่งญี่ปุ่น – โปรตุเกส ภริยาของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ (คอนสแตนติน ฟอลคอล) ชาวต่างชาติคนแรกที่ได้ดิบได้ดีเป็นขุนนางระดับสูง ในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ( พ.ศ.2199 – 2231) ชื่อเต็มของนางคือ “ดอญ่า กีมาร์ เดอ ปีนา” หรือ “มารี กีร์มา” แต่คนไทยรู้จักในนาม “ท้าวทองกีบม้า” ชีวิตเธอต้องทุกข์ระทมในสมัยพระเพทราชา ซึ่งเคียดแค้นสามีของเธอ จนกระทั่งในรัชกาลพระเจ้าท้ายสระ เธอกลับมาได้ดิบได้ดีในฐานะ “หัวหน้าห้องเครื่อง” ในโรงครัวหลวง และถูกบันทึกไว้ว่า เป็นต้นตำรับขนมไทยที่มีส่วนผสมของไข่ อาทิ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ฯลฯ ซึ่งเธอดัดแปลงมาจากขนมของชาวโปรตุเกส   
       
                                          (Robert Hunter)
โรเบิร์ต ฮันเตอร์ พ่อค้าชาวอังกฤษเชื้อสายสก๊อต ที่ชาวสยามคุ้นเคยจะออกเสียงว่า “นายหันแตร” มากกว่า เขาเป็นชาวยุโรปคนแรกที่เข้ามาตั้งร้านค้าในสยาม สมัยรัชกาลที่ ๓  และได้ทูลเกล้าฯ ถวายปืนคาบศิลา ๑,๐๐๐ กระบอก ขณะที่ไทยมีกรณีพิพาทกับเจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ จึงได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น “หลวงอาวุธวิเศษประเทศพาณิช” ทั้งนี้ ร้านค้าของเขาที่คนไทยชอบเรียก “ห้างหันแตร” ยังถือเป็นห้างสรรพสินค้าแห่งแรกในสยาม อีกทั้งนายหันแตรนี่แหละ คือผู้นำตัว “อิน-จัน” แฝดสยามเดินทางไปโชว์ตัวที่สหรัฐอเมริกาจนมีชื่อเสียงโด่งดัง และทำให้โลกรู้จักแฝดสยามเป็นครั้งแรกอีกด้วย
    
                                            (Sir James Brooke)
ซุปตาร์ฝรั่งในแดนสยามยังมีอีกหลายคน ที่มีบทบาทสำคัญในด้านต่างๆ จนชาวสยามรู้จักคุ้นเคยดี กระทั่งออกเสียงเรียกชื่อตามสำเนียงไทยอย่างสนิทสนม อาทิ เฮนรี เบอร์นีย์ พ่อค้าและทูตอังกฤษของบริษัทอินเดียตะวันออก คนไทยเรียก “หันตรี บารนี” หรือ เซอร์ เจมส์ บรูก นักผจญภัยชาวอังกฤษที่คนไทยเรียก “เย สัปบุรุษ” ผู้ได้เป็นรายา หรือราชาผิวขาวคนแรกที่ได้ครอบครองดินแดนซาราวักบนเกาะบอร์เนียว 
                                  
                                               (Dr. Dan Beach Bradley)
รวมถึงนายแพทย์และมิชชันนารีชาวอเมริกัน ผู้เป็น  “บิดาแห่งการพิมพ์” และ “ผู้สร้างตำนานแพทย์แผนใหม่” ของสยามในสมัยรัชกาลที่ ๔ นามว่า ดร.แดเนียล บีช แบรดลีย์ แต่คนไทยรู้จักดีในนาม “หมอบรัดเลย์” หรือ “ปลัดเล” มากกว่า

เอกกสารอ้างอิง: ๑.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ บรรณาธิการ. อยุธยา. กรุงเทพฯ: มูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์ฯ, ๒๕๔๗
                           ๒.วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

Created Date :

2

แบ่งปัน
created by
hot hit

พยานวัตถุในเรื่องเล่าของปามุก

ดูเหมือนพิพิธภัณฑ์แห่งความไร้เดียงสาเป็นเรื่องรัก แต่ Orhan Pamuk ไม่ได้เขียนเรื่องรักเพียงอย่างเดียว สิ่งที่ปามุกบรรจงเ...

Uruda

1

จาก “ดิปปี้” ถึง “โฮป” ว่าด้วย “วิสัยทัศน์” มิวเซียม

เวลานี้ชาวลอนดอนหลายคนกำลังให้ความสนใจกับ “โฮป” โครงกระดูกวาฬสีน้ำเงินที่แขวนโดดเด่นอยู่กลางห้องโถงของมิวเซี...

Nithinand

3

300 รอด/สามร้อยยอด

ถ้าใครเคยมาเที่ยวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ทุกคนคงเคยเห็นเทือกเขาที่มียอดเขาน้อยใหญ่จำนวนมาก เรียงรายไล่ระดับกันไป ...

Tanat

1

วัดนันตาราม งามล้ำค่าศิลปะไทใหญ่

     วัดนันตาราม สร้างขึ้นโดยชาวไทใหญ่ แต่เดิมเรียก วัดจองคา เพราะมุงด้วยหญ...

FOTOBIKER

3

พระป้ายของพระเจ้าตาก ในมิวเซียมนอกเครื่องแบบที่วัดอรุณฯ

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า พระเจ้ากรุงธนบุรีทรงมีเชื้อจีนทางใต้ แบบที่เรียกกันว่าจีนแต้จิ๋ว แถมยังระบุได...

Siripoj

2

เทศกาลศิลปะการแสดง ครั้งที่ 6 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

เตรียมตัวให้พร้อม กับการกลับมาอีกครั้งของ เทศกาลศิลปะการแสดง ครั้งที่ 6 หรือ P.A.F. #...

tthananid

0

ว่าด้วยเสียงและเสียงรบกวนในประวัติศาสตร์

ในภาษาอังกฤษ ความหมายของคำว่าเสียงหรือ “sound” แตกต่างจากคำว่า “noise” เป็นอย่างมาก เพราะ sound นั้นหมายถึงเสียงทั่วไ...

Atibhop

1

‘บวชนาค’ หลักฐานเก่าแก่ที่สุด อยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อู่ทอง

ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาอย่างนี้ ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะเอ่ยถึงการ ‘บวชนาค’ นะครับ ‘นาค’ เป็นคำใช...

Siripoj

1