webboard

  1. Home
  2.    >   Museum Thailand
  3.    >   Webboard
  4.    >   The Museum of Islamic Art มิวเซียมติดอันดับโลกและโดดเด่นในตะวันออกกลาง!

The Museum of Islamic Art มิวเซียมติดอันดับโลกและโดดเด่นในตะวันออกกลาง!

29 March 2017

like 3

91 views

0

แบ่งปัน


ตะวันออกกลางยังอาจจะดูไกลตัว ใครหลายคนอาจจะมองว่าประเทศเหล่านี้เป็นแค่ทางผ่านแวะเปลี่ยนเครื่องไปยังประเทศปลายทางต่างๆท ทันสมัยและดูศิวิไลซ์มากกว่า  แต่เราอยากพาแวะเที่ยวมิวเซียมที่ติดอันดับโลกอย่าง The Museum of Islamic Art ที่เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ The Museum of Islamic Art เป็นผลงานที่โดดเด่นมากๆ ในกาตาร์ หรือจะเรียกว่าเป็นมิวเซียมที่โดดเด่นแห่งหนึ่งในตะวันออกกลางเลยก็ว่าได้ ที่นี่ออกแบบโดยสถาปนิกระดับโลกอย่าง I.M.PEI  ชาวอเมริกันเชื้อสายจีน ที่ออกแบบ พีรามิดแก้วกลางลาน พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ในประเทศฝรั่งเศส จะบอกว่าเป็นมิวเซียมที่ทันสมัยและดี อยากให้ที่ไทยมีแบบนี้บ้าง !! สถาปัตยกรรมที่นี่สวยงามมาก ตึกเป็นเหลี่ยมเป็นมุมชัดเจน  ในภาพจะเห็นด้านบนสุดของตึกเป็นรูปวงรีเล็กๆ เพราะเค้าออกแบบให้เหมือนตาของผู้หญิงอาหรับ เวลาสวมฮิญาบ(ชุดหญิงอาหรับสวมทั้งหมดเหลือแค่ตา)  นั่นแหละด้านบนออกให้เหมือนเหมือน ตาดวงนั้น เก๋ชะมัด !

ที่นี่เอาไว้เก็บวัตถุโบราณมากมาย เค้าว่ากันว่าเยอะที่สุดในตะวันออกกลาง มีทุกอย่าง หม้อ ไห ตะไหล หีบ  คัมภีร์ มีดดาบ มีทุกอย่าง 55555  และที่สำคัญที่สุด "สามารถถ่ายภาพได้" ตามสบาย เออเป็นไง คนรวยไม่ขี้หวงด้วยแฮะ ภายในMuseum 
ชั้นล่างเป็นนิทรรศการสับเปลี่ยน  หมุนเวียนไปเรื่อยๆ ตอนที่เราไป  เป็นเรื่องของลวดลายผ้าและพรมที่แผ่วัฒนธรรมตามประเทศต่างๆ จากอินเดียสู่ตะวันออกกลางและข้ามไปเกือบถึงยุโรป และก็มีร้านกาแฟเก๋ๆ ภายในมิวเซียมที่มาพร้อมกับกระจกบานใหญ่ให้เห็นวิว CBD ของเมืองนี้ พร้อมกับอ่าวเปอร์เซียที่ระยิบระยับต้องกับแดดยามที่ร้อนแรงแต่ถ่ายรูปสวยมากๆ ของประเทศนี้ 

Created Date :

0

แบ่งปัน
created by
hot hit

ทิศทางมิวเซียม 2018 : จาก“กล่องมหาสมบัติ”สู่“กล่องเครื่องมือ”

เมื่อถึงเดือนกันยายน ก็หมายถึงใกล้ไตรมาสสุดท้ายของปี ซึ่งโดยปกติแล้ว มักเป็นเวลาที่คนทำงานในภาคธุรกิจจะคุ...

Nithinand

1

สุนทรียภาพของชีวิตในงานพระเมรุมาศ

ผมคิดว่า การเดินทางท่องเที่ยว  การเข้าชมพิพิธภัณฑ์ การชื่นชมงานศิลปะ (Art Appreciation)&nb...

teeraparb lohitkul

1

ในหลวงรัชกาลที่๙กับการเสด็จเยือนประเทศในอาเซียน : ประเทศฟิลิปปินส์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ เสด็จเยือนสาธา...

aseanculturalcenter

0