webboard

  1. Home
  2.    >   Museum Thailand
  3.    >   Webboard
  4.    >   The Museum of Islamic Art มิวเซียมติดอันดับโลกและโดดเด่นในตะวันออกกลาง!

The Museum of Islamic Art มิวเซียมติดอันดับโลกและโดดเด่นในตะวันออกกลาง!

29 March 2017

like 1

37 views

shareตะวันออกกลางยังอาจจะดูไกลตัว ใครหลายคนอาจจะมองว่าประเทศเหล่านี้เป็นแค่ทางผ่านแวะเปลี่ยนเครื่องไปยังประเทศปลายทางต่างๆท ทันสมัยและดูศิวิไลซ์มากกว่า  แต่เราอยากพาแวะเที่ยวมิวเซียมที่ติดอันดับโลกอย่าง The Museum of Islamic Art ที่เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ The Museum of Islamic Art เป็นผลงานที่โดดเด่นมากๆ ในกาตาร์ หรือจะเรียกว่าเป็นมิวเซียมที่โดดเด่นแห่งหนึ่งในตะวันออกกลางเลยก็ว่าได้ ที่นี่ออกแบบโดยสถาปนิกระดับโลกอย่าง I.M.PEI  ชาวอเมริกันเชื้อสายจีน ที่ออกแบบ พีรามิดแก้วกลางลาน พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ในประเทศฝรั่งเศส จะบอกว่าเป็นมิวเซียมที่ทันสมัยและดี อยากให้ที่ไทยมีแบบนี้บ้าง !! สถาปัตยกรรมที่นี่สวยงามมาก ตึกเป็นเหลี่ยมเป็นมุมชัดเจน  ในภาพจะเห็นด้านบนสุดของตึกเป็นรูปวงรีเล็กๆ เพราะเค้าออกแบบให้เหมือนตาของผู้หญิงอาหรับ เวลาสวมฮิญาบ(ชุดหญิงอาหรับสวมทั้งหมดเหลือแค่ตา)  นั่นแหละด้านบนออกให้เหมือนเหมือน ตาดวงนั้น เก๋ชะมัด !

ที่นี่เอาไว้เก็บวัตถุโบราณมากมาย เค้าว่ากันว่าเยอะที่สุดในตะวันออกกลาง มีทุกอย่าง หม้อ ไห ตะไหล หีบ  คัมภีร์ มีดดาบ มีทุกอย่าง 55555  และที่สำคัญที่สุด "สามารถถ่ายภาพได้" ตามสบาย เออเป็นไง คนรวยไม่ขี้หวงด้วยแฮะ ภายในMuseum 
ชั้นล่างเป็นนิทรรศการสับเปลี่ยน  หมุนเวียนไปเรื่อยๆ ตอนที่เราไป  เป็นเรื่องของลวดลายผ้าและพรมที่แผ่วัฒนธรรมตามประเทศต่างๆ จากอินเดียสู่ตะวันออกกลางและข้ามไปเกือบถึงยุโรป และก็มีร้านกาแฟเก๋ๆ ภายในมิวเซียมที่มาพร้อมกับกระจกบานใหญ่ให้เห็นวิว CBD ของเมืองนี้ พร้อมกับอ่าวเปอร์เซียที่ระยิบระยับต้องกับแดดยามที่ร้อนแรงแต่ถ่ายรูปสวยมากๆ ของประเทศนี้ 

Update Date :

created by
hot hit

ผาธรรมนิมิต อุทยานพุทธศิลป์บนหน้าผา

     วัดห้วยผาเกี๋ยงหรือวัดผาธรรมนิมิตเดิมมีชื่อว่า สำนักวิปัสสนาผาธรรมนิมิต เริ่มก่อ...

FOTOBIKER

0

สุขกับธรรมชาติ ณ ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด

ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด คือแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่บ้านทำเนียบ อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี เป็นป่าต้นน้ำที่มีลำน้ำใส่สะอาดแ...

EnJoY Life

0

เปิดคัมภีร์ศิลปศาสตร์ ไขปริศนาประติมากรรมฮินดู–พุทธ

“ไหนล่ะ พระพุทธรูปประจำวันเกิดฉัน ที่ว่าปางรำพึงน่ะ องค์ไหน” “ทำอย่างนี้ได้ไง ปั้นรูปผู้หญิงเปลือยกายสวมกอดพระพุทธเจ้า ...

teeraparb lohitkul

0

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมอนเทอเรย์เบย์ 1 ใน 10 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ใครที่มีโอกาสมาเที่ยวที่รัฐแคลิฟอร์เนีย คงพลาดไม่ได้ที่จะมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมอนเทอเรย์เบย์ ตั้งอยู่ในเมืองมอนเท...

tthananid

0

ไม่มี ‘คณะราษฎร’ ในพิพิธภัณฑ์ภายใต้กำกับของรัฐไทย?

หลังจากที่สยามและฝรั่งเศสทำสัญญาระหว่างประเทศที่ชื่อว่า ‘หนังสือสัญญาระหว่างสมเด็จพระเจ้าแผ่นดินสยาม กับเปรสสิ...

Siripoj

1

กรณีวัดเสียวสวาท เมื่อความฉลาดกลายเป็นความใคร่

ปลายปี ๒๕๕๙ มีข่าว “ทีเล่น” แต่ “เป็นจริง” ที่น่าสนใจข่าวหนึ่ง กรณีเจ้าอาวาสวัดเสียวสวาท ตำบลต้นผึ้ง อำเภอพังโคน จังหวัด...

teeraparb lohitkul

0

สัมผัสประสบการณ์ Road Trip ที่ “หุบเขาแห่งความตาย” Death Valley แห่งอเมริกา

Death Valley หรือ “หุบเขาแห่งความตาย” ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา กินพื้นที่ทั้งรัฐแคลิฟอร์เนีย และ ...

tthananid

0

หอวัฒนธรรมนิทัศน์ ประวัติศาสตร์เมืองพะเยา

     หอวัฒนธรรมนิทัศน์ วัดศรีโคมคำ ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา หอวัฒนธรรมนิทัศน์ เป็นสถานที่จัดแสดงวัตถุโบราณ เอกส...

FOTOBIKER

0