กำลังโหลดข้อมูล

museum thailand

  1. Home
  2.    >   Museum Thailand
  3.    >   พิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์

พิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์

08 February 2018

like 72

268 views

pav

/

next

ข้อมูลพิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์  เป็นแหล่งเรียนรู้ วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม อันเป็นรากเหง้าของชาวพื้นถิ่นภูเก็ต หรือ ชาวเพอรานากัน ที่มีรูปแบบการนำเสนอที่ทันสมัยและแตกต่างจากพิพิธภัณฑ์อื่นๆ  จัดแสดงเป็น 2 ชั้น

ชั้น 1 เป็นห้องโถง สำหรับจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียน และยังมีมุมที่น่าสนใจ คือ ห้องเซฟ ซึ่งเป็นห้องที่มีผนังหนาราว 1 เมตร เพดานเป็นแผ่นเหล็กหนา เดิมคือที่เก็บตู้เซฟของธนาคาร ปัจจุบันปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่จัดเครื่องประดับเพอรานากันที่งดงาม

ชั้น 2 แบ่งเป็นห้องจัดแสดง 4 ห้อง โดยการนำชมเป็น 2 รอบ คือ เวลา 10.00 น. และ 14.00 น. ได้แก่

ห้องที่ 1 บอกเล่าถึงความเป็นมาและตัวตนของชาวเพอรานากัน โดยมีการฉายภาพยนตร์เรื่องราวชีวิตของเด็กชายคนหนึ่งที่เดินทางล่องเรือมาจากเมืองจีน ต้องต่อสู้เอาตัวรอดและตั้งรกรากอยู่ที่เกาะภูเก็ตจนมีลูกหลานสืบเชื้อสายมาถึงปัจจุบัน

 

ห้องที่ 2 จัดแสดงถึงการใช้ชีวิตของชาวเพอรานากัน  โดยเล่าเรื่องผ่านบ้านเรือน ความเป็นอยู่ ของผู้คน

 

ห้องที่ 3 จัดแสดงให้เห็นถึงเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ของผู้หญิงชาวเพอรานากัน ที่มีความงดงามแปลกตาและเป็นเอกลักษณ์ นำเสนอโดยการฉายภาพลวดลาย เครื่องแต่งกายในชุดต่างๆ ไปยังตัวหุ่นผู้หญิง

 

ห้องที่ 4 เล่าถึงอาหารการกินของชาวเพอรานากัน ที่มีรูปแบบการนำเสนอแปลกใหม่ โดยการฉายภาพอาหารลงไปในหม้อและเตาไฟ คล้ายเรากำลังยืนดูแม่ครัวลงมือปรุงอาหารอยู่บนเตาร้อนๆ

 

 

นอกจากนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์แล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเดินข้ามถนนไปยังอาคารฝั่งตรงข้าม เพื่อเข้าไปชมนิทรรศการแสดงประวัติศาสตร์การกำเนิดย่านเมืองเก่าภูเก็ต จากสมัยกรุงธนบุรีมาจนถึงสมัยรัชกาลที่ 6 จัดแสดงด้วยภาพวาดลายเส้นและภาพอนิเมชั่นที่เคลื่อนไหวได้อีกด้วย

บริหารจัดการ

องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

ประเภทพิพิธภัณฑ์

วิถีชิวิต, วัฒนธรรม, ประเพณี, ภูมิปัญญา และ ศาสนา

แผนที่

พิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์

ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ

อาคารธนาคารชาร์เตอร์(เดิม) ถนนพังงา ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต 83000

วันและเวลาทำการ

วันอังคาร - วันอาทิตย์ (ปิดวันจันทร์)

เวลา 09.00 - 16.30 น.

ค่าเข้าชม

เข้าชมฟรี

เนื้อหาสำหรับประชาชนทั่วไป

เหมาะสม
ไม่เหมาะสม

เนื้อหาสำหรับเด็ก

เหมาะสม
ไม่เหมาะสม

รับบัตรเครดิต

รับ
ไม่รับ

1

แบ่งปัน

สถานที่ใกล้เคียง

สถานที่ใกล้เคียงในระยะ 20 กิโลเมตร
เพิ่มสถานที่ใกล้เคียง
Activities

21 Feb 2018

23 Feb 2018

14 February 2018
มิวเซียมสยาม ร่วมกับ เทศบาลนครภูเก็ต  จัดกิจกรรมเสน่ห์ "งิ้ว"  ในงานตรุษจีนย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ครั้งที่ 19  ระหว่างวันที่ 21 - 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 16.00 - 22.00 น.  ณ เพอรานากันนิทัศน์มิวเซียม ภูเก็ต   พบกับกิจกรรมสร้างสรรค์กระบวนการเรียนรู้ในแบบ Discovery Museum อาทิ   นิทรรศการกำเนิด "งิ้ว"  ที่จะนำเสนอข้อมูลเรื่องการกำเนิดและความสำคัญของ ‘งิ้ว’ ซึ่งเป็นมหรสพที่เกิดขึ้นมานานกว่า 5,000 ปี เป็นการแสดงที่ผสมผสานการขับร้องและการเจรจาแต่ยังไม่มีแบบฉบับโดยเฉพาะ ที่มีผู้แสดงเพียงไม่กี่คน และแสดงในพระราชวังของพระเจ้าแผ่นดินเท่านั้น และได้แพร่หลายจากราชสำนักสู่ท้องถิ่น และแพร่หลายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก กิจกรรมเพ้นท์หน้ากากงิ้ว  แต่งแต้มระบายสีสัน บนหน้ากากงิ้วที่ได้ตามลวดลายแบบฉบับงิ้ว และรู้จักความหมายสีสันบนใบหน้าว่าบ่งบอกถึงอะไร โดยสีสันบนหน้างิ้วเป็นความหมายแฝงที่บ่งบอกถึงบุคลิกและอุปนิสัยของตัวละคร  สีอะไร? บอกอะไร? กิจกรรมแต่งกายงิ้ว  เรียนรู้ผ่านชุดการแสดงและสาธิตการแต่งหน้าเบื้องหลังโรง ว่าการแต่งหน้าอย่าง ‘งิ้ว เป็นอย่างไร กิจกรรมเผยแพร่ข้อมูลกลางพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ของประเทศ (MUSEUM THAILAND) กับมุมการประชาสัมพันธ์กิจกรรม ข่าวสาร และเผยแพร่องค์ความรู้ด้านพิพิธภัณฑ์  ในรูปแบบของเว็บไซต์ www.museumthailand.com  โมบายแอพพลิเคชั่น Museum Thailand    และแนะนำบัตร MUSE PASS และตามล่าหา QR Code พิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ภายในงานกว่า 13 จุด  
pav

/

next