กำลังโหลดข้อมูล

museum thailand

  1. Home
  2.    >   Museum Thailand
  3.    >   อุทยานแห่งชาติเขาหลัก–ลำรู่

อุทยานแห่งชาติเขาหลัก–ลำรู่

10 August 2018

like 342

508 views

pav

/

next

ข้อมูลพิพิธภัณฑ์

แต่เดิมเป็นเพียงวนอุทยานป่าชายทะเลเขาหลัก ซึ่งอยู่ในความดูแลของกองอุทยานแห่งชาติ ต่อมา ในปี 2527 ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลกะปง จังหวัดพังงา ได้มีหนังสือเรียนรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า พื้นที่บริเวณ ตำบลกะปง จังหวัดพังงา น้ำตกลำรู่ เป็นน้ำตกที่สวยงาม ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเทือกเขากะได บริเวณรอบๆ ยังมีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่านานาชนิด ควรอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าไว้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มีบันทึกให้กรมป่าไม้พิจารณา กองอุทยานแห่งชาติได้มีหนังสือเสนอกรมป่าไม้ ให้มีคำสั่งให้ เจ้าหน้าที่ออกไปทำการสำรวจบริเวณดังกล่าว ปรากฏว่า พื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์ มีจุดเด่นทางธรรมชาติหลายแห่ง เหมาะสมที่จะจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ 

 

ในปี 2528 กองอุทยานแห่งชาติได้มีหนังสือเสนอกรมป่าไม้ ให้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ไปดำเนินการจัดตั้งพื้นที่ดังกล่าวเป็นอุทยานแห่งชาติ โดยใช้ชื่อว่า “อุทยานแห่งชาติน้ำตกลำรู่” ต่อมา ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีบันทึกสั่งการให้กรมป่าไม้สงวนป่าคลองลำรู่ใหญ่ ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ตามที่ผู้บัญชาการสถานีทหารเรือพังงา ได้ให้ความเห็นชอบตามมติของสภาตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง ที่ต้องการสงวนป่าต้นน้ำลำธารคลองลำรู่ใหญ่ ซึ่งกรมป่าไม้ได้ให้กองอนุรักษ์ต้นน้ำทำการตรวจสอบ และได้มีการประชุมร่วมระหว่างหน่วยงานที่ เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2528 เห็นชอบให้กองอุทยานแห่งชาติสำรวจหาข้อมูลเพื่อพิจารณาจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติต่อไป 

 

กองอุทยานแห่งชาติได้สั่งการให้อุทยานแห่งชาติน้ำตกลำรู่ ทำการสำรวจเพิ่มเติม และได้รับหนังสือรายงานผลการสำรวจว่า พื้นที่บริเวณน้ำตกลำรู่ และบริเวณป่าต้นน้ำลำธารของตำบลลำแก่น รวมพื้นที่สำรวจประมาณ 150 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ครอบคลุมป่าสงวนแห่งชาติ 7 ป่า เป็นป่าต้นน้ำลำธารที่สำคัญของจังหวัดพังงา มีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ทางธรรมชาติหลายแห่ง เหมาะสมที่จะจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติได้ และต่อมาในปี 2531 อุทยานแห่งชาติน้ำตกลำรู่ได้มีหนังสือขอเปลี่ยนชื่ออุทยานแห่งชาติใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับสถานที่และมีความหมายเด่นชัด กองอุทยานแห่งชาติได้พิจารณาแล้วจึงอนุมัติให้ใช้ชื่อว่า “อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่” ซึ่งมาจากชื่อพื้นที่บริเวณชายทะเลเขาหลักและน้ำตกลำรู่ 

 

อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ ถูกประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 โดยพระราชกฤษฎีกากำหนดที่ดินบริเวณป่าเทือกเขาหลัก ป่าเขาโตน ป่าชายทะเลเขาหลัก ป่าเทือกเขากระได ป่าเขาหลัก ป่าลำรู ป่าควนหัวโตน ป่าเขาพัง และป่าเทือกเขากะทะคว่ำ ในท้องที่ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า ตำบลกะปง ตำบลเหมาะ อำเภอกะปง ตำบลลำแก่น ตำบลลำภี อำเภอท้ายเหมือง และตำบลทุ่งคาโงก อำเภอเมือง จังหวัดพังงา เนื้อที่ 125 ตารางกิโลเมตร เป็นอุทยานแห่งชาติ ซึ่งประกาศไว้ในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 108 ตอนที่ 152 ลงวันที่ 30 สิงหาคม 2534 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 66 ของประเทศไทย

บริหารจัดการ

หน่วยงานราชการ

ประเภทพิพิธภัณฑ์

เกษตร, วิทยาศาสตร์, การแพทย์, เทคโนโลยี, ชีวิตและธรรมชาติ

วัตถุจัดแสดงที่มีความสำคัญ / สิ่งที่น่าสนใจ

หมู่เกาะสิมิลันใกล้เขาหลัก สำหรับผู้ที่ต้องการนั่งเรือไปท่องเที่ยวที่หมู่เกาะสิมิลันจำเป็นต้องมาขึ้นเรือที่ท่าเทียบเรือเขาหลัก หมู่เกาะสิมิลันตั้งอยู่กลางทะเลอันดามัน ห่างจากฝั่งประมาณ 40 กิโลเมตร ประกอบด้วยหมู่เกาะต่างๆ ทั้งหมดเก้าเกาะและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติทางทะเลของประเทศไทย นั่นหมายถึงไม่มีบริการบังกะโลส่วนตัว ร้านอาหาร กลุ่มนักท่องเที่ยวและขยะ กล่าวได้ว่าแทบจะไม่มีหลักฐานการอยู่อาศัยของผู้คนบนเกาะ ยกเว้นที่ทำการอุทยานแห่งชาติซึ่งตั้งอยู่บนเกาะแห่งหนึ่งเท่านั้น หมู่เกาะสิมิลันถือเป็นแหล่งดำน้ำที่สวยงามมีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก แต่แม้คุณจะไม่ใช่ผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำ การได้มีโอกาสเดินเล่นบนหาดทรายที่ขาวละเอียดดังแป้งและเพลิดเพลินกับการแหวกว่ายน้ำในทะเลสีเขียวมรกตก็ถือเป็นการเดินทางที่คุ้มค่าอย่างยิ่ง

 

กองหินริชิลิว (Richelieu Rock ) เป็นหนึ่งในจุดดำน้ำตื้นที่ดีที่สุดในโลก ตั้งอยู่ห่างจากหมู่เกาะสุรินทร์ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 18 กิโลเมตร ถือเป็นไฮไลท์สำหรับผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยวเขาหลักด้วยจุดประสงค์เพื่อการดำน้ำ กองหินมีลักษณะคล้ายเกือกม้า ปกคลุมด้วยปะการังสีชมพูและสีม่วงและเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์โลกใต้ทะเลหลากหลายชนิด รวมถึงฉลามวาฬพันธุ์หายาก ปลากระเบนราหู เต่าทะเล และม้าน้ำซึ่งสามารถพบได้ในบริเวณนี้บ่อยๆ

แผนที่

อุทยานแห่งชาติเขาหลัก–ลำรู่

ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ

หมู่ที่ 7 ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา 82190
Telephone : 076-485243
Fax : 076-485243
Website : http://park.dnp.go.th/visitor/nationparkshow.php?PTA_CODE=1066
Email : khao_lak2534@hotmail.com

ค่าเข้าชม

ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท 

ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท งดเว้นค่าเข้าชมช่วงเทศกาล

การเดินทาง

รถยนต์ 

จากกรุงเทพฯใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 ถนนเพชรเกษม ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาหลัก–ลำรู่ อยู่ใกล้ถนนเพียง 50 เมตร มีจุดสังเกตคือ ศาลเจ้าพ่อเขาหลัก ซึ่งเป็นที่สักการะของชาวบ้านและคนทั่วไป 

เครื่องบิน

ต้องใช้บริการของสนามบินนานาชาติจังหวัดภูเก็ต แล้วเดินทางโดยรถยนต์มาสู่อุทยานแห่งชาติเขาหลัก–ลำรู่ โดยใช้เส้นทางตามถนนเพชรเกษม(สายเดิม)มุ่งสู่อำเภอท้ายเหมือง ตะกั่วป่า ระนอง 

เนื้อหาสำหรับประชาชนทั่วไป

เหมาะสม
ไม่เหมาะสม

เนื้อหาสำหรับเด็ก

เหมาะสม
ไม่เหมาะสม

รับบัตรเครดิต

รับ
ไม่รับ

รับจองล่วงหน้า

กรณีเข้าชมเป็นหมู่คณะ กรุณาติดต่อล่วงหน้า

ข้อมูลสำหรับผู้พิการ

-

ที่จอดรถ

มีลานสำหรับจอดรถ

8

แบ่งปัน
No museum available in this area
No hotel available in this area
No restaurants available in this area
No knowledge available in this area

สถานที่ใกล้เคียง

สถานที่ใกล้เคียงในระยะ 20 กิโลเมตร
เพิ่มสถานที่ใกล้เคียง
No museum available in this area
No hotel available in this area
No restaurants available in this area
No knowledge available in this area